Giám đốc sở nông nghiệp bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định
(PLO)- Trong thời điểm ‘hoàng hôn nhiệm kỳ’ giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã bổ nhiệm nhiều trường hợp chưa đủ điều kiện.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, trong năm 2017 tại thời điểm ông Lê Như Tuấn giữ chức vụ Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho đến khi nghỉ nghỉ hưu vào ngày 1-6 vừa qua, ông Tuấn đã bổ nhiệm nhiều cán bộ không đáp ứng các yêu cầu của UBND tỉnh Thanh Hóa về tiêu chuẩn, điều kiện bằng cấp và trình độ lý luận trịnh trị.

Chưa là công chức vẫn giữ chức phó phòng

Đáng chú ý là trường hợp bà Nguyễn Thị Lan - Trạm trưởng Trạm Thú y TP Thanh Hóa được ông Lê Như Tuấn ký quyết định bổ nhiệm khi chưa là công chức để giữ chức vụ mới là phó chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Thanh Hóa từ ngày 15-8-2017. Cũng trong ngày 15-8-2017, ông Tuấn cũng ký bổ nhiệm bà Lê Thị Bình, phó phòng Quản lý dịch hại cây lâm nghiệp làm phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hóa. 

Giám đốc sở nông nghiệp bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định - ảnh 1
Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa từng được biết đến với tám phó giám đốc từng bị dư luận lên tiếng về số lượng cấp phó vượt quy định.

Sau thời điểm ông Lê Như Tuấn ký quyết định bổ nhiệm đối với hai cán bộ trên thì đến ngày 2-10-2017, UBND tỉnh Thanh Hóa lại mới có quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với hai cán bộ trên là Nguyễn Thị Lan và Lê Thị Bình. Tuy nhiên, đáng chú ý là tại thời điểm ông Tuấn ký bổ nhiệm cả cán bộ trên cũng chưa đảm bảo trình độ lý luận, chưa tham gia học lớp chuyên viên, không có trong quy hoạch cán bộ.

Bằng tại chức giữ tới chức phó phòng

Chưa hết, ngoài bổ nhiệm hai cán bộ trên, ông Lê Như Tuấn còn ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ có bằng tại chức, chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị...

Đáng chú ý là trường hợp của ông Trịnh Văn Chất sau khi được Sở NN&PTNT tiếp nhận ngày 22-5 (tại thời điểm đó ông Chất đang giữ chức Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Thành) về làm chuyên viên tại phòng trồng trọt của sở này.

Giám đốc sở nông nghiệp bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định - ảnh 2
Trước khi về hưu ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, chưa đến bảy tháng sau tức là ngày 1-2-2018, ông Lê Như Tuấn (thời điểm ông Tuấn còn bốn tháng nữa nghỉ hưu) đã ký quyết định bổ nhiệm đối với ông Trịnh Văn Chất từ chuyên viên của phòng làm phó trưởng phòng trồng trọt Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa. Cũng tại thời điểm ông này được bổ nhiệm thì mới chỉ có bằng ĐH tại chức. 

Ngoài ra theo tìm hiểu của Pháp Luật TP thì có nhiều trường hợp khác cũng được bổ nhiệm khi chưa đảm bảo về trình độ lý luận chính trị, không đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Trong sáng nay (8-6), trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Nguyễn Đình Xứng cho hay UBND tỉnh Thanh Hóa đã nắm được sự việc, đồng thời giao Sở Nội vụ xác minh làm rõ, căn cứ theo các quy định hiện hành, đồng thời xử lý vi phạm nếu có và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20-6.

Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn "hỏa tốc" truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng gửi Giám đốc Sở Nội vụ, giao kiểm tra, làm rõ nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định tại Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa.  Theo đó, giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin, căn cứ quy định pháp luật đề xuất hướng xử lý vi phạm (nếu có), báo cáo chủ tịch tỉnh trước ngày 20-6. 

ĐẶNG TRUNG