Giám đốc Sở Nông nghiệp TP nói về giải cứu heo
(PLO)- Sáng 6-7, kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM đã tiến hành chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phước Trung về chiến lược phát triển nông nghiệp trên địa bàn TP.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết cho rằng ngành nông nghiệp là một trong những ngành chủ lực của TP và chắc chắn nông nghiệp ở TP không giống với các tỉnh, thành khác.

Giám đốc Sở Nông nghiệp TP nói về giải cứu heo - ảnh 1
Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết đặt câu hỏi về vấn đề giải cứu heo. Ảnh: HTD

“Không mong muốn TP.HCM thành vựa lúa như đồng bằng sông Cửu Long. TP sẽ đặt nhiều trọng tâm vào phát triển nông nghiệp, chủ yếu dựa vào thành tựu khoa học công nghệ. Tôi đề nghị giám đốc Sở nói thêm về phối hợp trong các viện, trường tạo nên giống cây trồng vật nuôi ứng dụng KHCN để có năng suất cao” - bà Tuyết đề nghị.

Thời gian qua có sự việc giải cứu thịt heo và chuối, bà Tuyết cho rằng thịt heo hay chuối, không chỉ ở TP mà còn liên quan nhiều tỉnh, thành khác. “Trong bài toán giải cứu, TP đóng vai trò gì? Qua hiện tượng này, TP rút ra bài học gì để ngăn ngừa, đừng để vấp phải những vấn đề như vậy?” - bà Tuyết hỏi.

Giám đốc Sở Nông nghiệp TP nói về giải cứu heo - ảnh 2
Giám đốc Sở NN&PTNT TP Nguyễn Phước Trung trả lời. Ảnh: HTD

Trả lời câu hỏi của bà Tuyết về câu hỏi giải cứu heo, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Nguyễn Phước Trung cho rằng nếu TP đứng riêng giải quyết (giải cứu heo - PV) thì cũng sẽ ảnh hưởng.

"Con heo vừa rồi cả nước tăng rất cao, từ 27,5 triệu con lên 30 triệu. TP.HCM cũng có tăng nhưng đàn heo thịt không tăng nhiều. Chúng tôi hướng cho bà con phát triển đàn heo nái. Tỉ lệ đàn heo nái của cả nước là 15,1%, trong khi của TP là 17,76%. Nghĩa là chúng ta đang đi theo hướng cung cấp giống vật nuôi cho người dân TP và các tỉnh” - ông Trung nói.

Từ đó, ông Trung cho rằng bài học rút ra là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Trong những năm vừa qua TP có nhiều hội nghị kết nối hệ thống tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Tháng 11-2013, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các hợp tác xã, hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp... Từ đó, TP đã ký kết được 48 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với hàng tỉ đồng.

Ông Trung cho biết thêm năm vừa qua TP đã tổ chức hội nghị kết nối các khu chế xuất và Sở Giáo dục để cung cấp thức ăn an toàn cho trường học. TP cũng tổ chức chợ phiên ở đường Kỳ Hòa với 22 doanh nghiệp, hàng hóa tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn.

Ông Trung cũng cho biết TP đang làm việc với các quận, huyện để mở rộng điểm bán lẻ thịt heo. Để nâng cao sức cạnh tranh và nâng cao khả năng tiêu thụ, ông Trung cho biết thời gian qua TP đã làm việc với các doanh nghiệp để cung cấp cho các hợp tác xã giống cây trồng, phân bón... nhằm giảm giá thành sản phẩm và quản lý được thuốc sử dụng bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, ông Trung cho biết TP cũng đang làm việc với một công ty của Hà Lan là công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành của thịt heo và kiểm soát được chất lượng trong thức ăn cho chăn nuôi. Đối với vấn đề giải cứu heo, chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị giám đốc Sở Công Thương trả lời thêm vì đây là vấn đề lớn được nhiều đại biểu quan tâm.

TÁ LÂM - LÊ THOA