Giàn khoan 981 đã ra khỏi vùng biển VN
(PLO) Nằm ngoài chương trình dự kiến, phiên họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật của CP sáng nay, 16-7, được bắt đầu bằng báo cáo nhanh của lãnh đạo ba bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao cập nhật tình hình liên quan tới việcTQ hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển nước ta. 
Theo đó, từ tối 15/7, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan về hướng đảo Hải Nam và đến sáng nay (16/7), giàn khoan Hải Dương 981 cùng tàu hộ tống bảo vệ đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Theo thông cáo báo chí của Văn phòng CP, từ báo cáo của các bộ ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định VN luôn kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng của tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế. Về việc giàn khoan, quan điểm của ta là yêu cầu TQ không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của VN.
VN luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với TQ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển. Với tinh thần đó, VN sẵn sàng cùng TQ và các bên liên quan đàm phán hòa bình, giải quyết các tranh chấp trên biển Đông theo luật pháp quốc tế.
Trong cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương các cơ quan chức năng, lực lượng thực thi pháp luật trên biển, bà con ngư dân, đồng bào ta cả trong và ngoài nước với lòng yêu nước nồng nàn đã biểu thị thái độ và trách nhiệm cao, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
Người đứng đầu CP trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của VN; lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, bảo vệ chủ quyền là nhiệm vụ thiêng liêng đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên, liên tục chủ động và kiên quyết đấu tranh với mọi hành vi xâm phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Đồng thời đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường tiềm lực về mọi mặt của đất nước.
Nghĩa Nhân