Chiều 1-6, Cục Kiểm ngư Việt Nam (VN) cho biết vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc (TQ) xâm phạm vào vùng biển Việt Nam có dấu hiệu không ổn định.

Phía TQ vẫn tiếp tục sử dụng hơn trăm tàu các loại để bảo vệ giàn khoan nhằm cản trở các tàu thực thi công vụ của phía VN khi tiến vào yêu cầu TQ rút giàn khoan trái phép này ra khỏi lãnh thổ của VN. Trong đó có 38-40 tàu hải cảnh, 25-30 tàu vận tải và tàu kéo, 45-50 tàu cá, bốn tàu quân sự. Ngoài ra TQ còn sử dụng một máy bay chiến đấu lượn liên tục trên độ cao khoảng 1.000 m.

Về việc thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của VN, ngày 1-6, các tàu kiểm ngư của ta tiếp tục hoạt động tại vị trí cách giàn khoan trái phép của TQ khoảng 6-8 hải lý. Các tàu cá của ngư dân VN hoạt động đánh bắt hải sản cách giàn khoan 25-30 hải lý về phía Tây và Nam. Các lực lượng chức năng vẫn tăng cường hỗ trợ, bảo vệ ngư dân tiếp tục bám biển đánh bắt cá, tổ chức đấu tranh đòi ngư trường truyền thống, phản đối giàn khoan trái phép.

Trước đó vào ngày 27-5, TQ lần đầu tiên dời giàn khoan trái phép đến vị trí có tọa độ cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý; cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý, tức là vẫn nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN. VN tiếp tục đấu tranh một cách mạnh mẽ trên nhiều phương diện (thực địa, ngoại giao và truyền thông) một cách hòa bình để yêu cầu TQ rút giàn khoan trái phép khỏi VN. Hiện chúng ta đang nhận được sự ủng hộ một cách tích cực từ các nước trong khu vực và dư luận quốc tế.

TRỌNG PHÚ