Giao thông 'bỏ quên' người khuyết tật?
(PLO)- Chính sách đối với người khuyết tật, người già, trẻ em đã được Nhà nước quan tâm, tuy nhiên thời gian qua hệ thống giao thông đang "bỏ rơi" người khuyết tật.

Thời gian qua, nhiều người dân cho rằng hiện nay chính sách ưu tiên đối với những người có công với cách mạng, người khuyết tật, người già, trẻ em... tại các khu vực công cộng như sân bay, bến cảng, nhà ga, nhà xe, bệnh viện... Tuy nhiên, các chính sách này ít được quan tâm thực hiện.

Liên quan đến phản ánh này, Bộ GTVT khẳng định thời gian qua đơn vị đã ban hành nhiều thông tư ưu tiên người khuyết tật, người già, trẻ em. Cụ thể, trong lĩnh vực hàng không, các hãng hàng không của Việt Nam đang áp dụng chính sách thực hiện giảm 15% giá vé cho người cao tuổi đối với loại giá vé đủ (full-fare) là hạng vé ít có điều kiện hạn chế nhất thông qua hệ thống bán của các hãng hàng không (văn phòng, đại lý và hình thức bán vé qua mạng).

Giao thông 'bỏ quên' người khuyết tật? - ảnh 1
Hạ tầng giao thông đang ngày càng quan tâm hơn đối với người khuyết tật.

Các hãng hàng không Việt Nam đều thực hiện việc ưu tiên làm thủ tục cho hành khách tại các sân bay (VietJet bố trí quầy thủ tục riêng tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng). Tại cửa khởi hành, hành khách là người cao tuổi được nhận diện và ưu tiên mời ra máy bay trước các hành khách thông thường, được hướng dẫn chỗ ngồi và hỗ trợ sắp xếp hành lý xách tay trên máy bay.

Riêng đối với người khuyết tật, các hãng hàng không Việt Nam đều chấp nhận vận chuyển khách với các dịch vụ đặc biệt (không thu phí); giảm 15% giá vé cho người khuyết tật.

Hiện nay, tại tất cả các cảng hàng không đã bố trí hạ tầng tối thiểu phục vụ người khuyết tật, như nhà vệ sinh, chỗ ngồi ưu tiên cho người khuyết tật tại khu cách ly, ram dốc cho xe lăn lên xuống ở thềm ga đi và thềm ga đến.

Trong lĩnh vực đường sắt, hệ thống bán vé điện tử đã cơ bản hoàn thiện theo đó hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật có thể mua vé mọi lúc, mọi nơi. Để phục vụ hành khách, đặc biệt hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật có thể dễ dàng lên xuống tàu, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đầu tư sửa chữa mái che, ke cao các ga Hà Nội, Sài Gòn, Ninh Bình, Nha Trang, Thanh Hóa.

Trẻ em dưới sáu tuổi đi tàu cùng người lớn được miễn vé đi tàu; người cao tuổi được giảm 15% giá vé tàu hỏa, người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng được giảm 30% giá vé tàu hỏa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng được giảm 90% giá vé; các đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, nạn nhân chất độc màu da cam được giảm 30% giá vé.

Trong lĩnh vực đường bộ, các địa phương đang thực hiện chính sách miễn, giảm giá vé với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật khi tham gia giao thông công cộng.

"Trong năm 2016 có 31 tuyến vận tải công cộng bằng xe buýt mới được đưa vào hoạt động, có hỗ trợ người khuyết tật, người cao tuổi; 12 xe buýt mới có hỗ trợ người khuyết tật, người cao tuổi được đưa vào khai thác; 350 công trình kết cấu hạ tầng giao thông đã được cải tạo hoặc xây mới để tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật tham gia giao thông tiếp cận...", lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.

VIẾT LONG