“Mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu công việc, tôi đều truy cập vào Pháp Luật TP.HCM điện tử (www.plo.vn) để cập nhật thông tin mới nhất, chính xác nhất” - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM Nguyễn Văn Trung chia sẻ.

Góp phần hoàn thiện pháp luật

“Pháp Luật TP.HCM là tờ báo không thể thiếu của người hành nghề luật, nhất là đối với luật sư. Báo không chỉ cung cấp sự kiện, thông tin, kinh nghiệm pháp lý mà còn có những diễn đàn trao đổi, góp ý… các dự thảo luật, các quy định của pháp luật trong mọi mặt đời sống xã hội. Báo cung cấp kiến thức pháp luật cả trong và ngoài nước để mọi người tham khảo. Qua đó chúng ta có thể thấy được pháp luật đi vào cuộc sống ra sao, thực tiễn đòi hỏi pháp luật phải sửa đổi, bổ sung như thế nào” - luật sư Trung nhận xét.

Cộng tác thân thiết với Pháp Luật TP.HCM từ hơn 20 năm qua, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ: “Tôi thực sự ngưỡng mộ quá trình trưởng thành vượt bậc của Báo. Có thể ví Pháp Luật TP.HCM 30 tuổi như chàng dũng sĩ của báo chí cách mạng, luôn giữ được tính cách “kiến nghĩa ninh cam bất dũng vi”. Cạnh đó, Báo luôn cập nhật kiến thức pháp luật để đáp ứng yêu cầu của giới chuyên môn và phổ cập cho đồng bào lao động. Báo đã cố gắng không chạy theo các xu hướng dễ dãi để có doanh thu cao, giữ được tư cách nghiêm túc của một tờ báo phụng sự công lý, chính nghĩa”.

Ông Nghĩa kỳ vọng: “Báo cần chú ý tăng cường hội nhập, hợp tác quốc tế, trước mắt cần mở rộng diện bạn đọc ra giới doanh nhân, đầu tư nước ngoài, chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam”.

Giữ gìn bản sắc, phụng sự bạn đọc - ảnh 1
Tọa đàm “Bồi thường án oan: Bất cập và giải pháp” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức nhằm mổ xẻ những vướng mắc trong việc áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Ảnh: HOÀNG GIANG

Kết nối người dân với cơ quan chức năng

“Tôi thấy mảng tư pháp của Báo có nhiều bài viết nội dung sâu, phản ánh kịp thời, thông tin nhiều chiều” - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn nhận xét.

Ông Sơn kể Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng rất vui khi được PV Pháp Luật TP.HCM chủ động cung cấp thông tin, hồ sơ nhiều vụ án dư luận quan tâm. “ĐBQH chúng tôi có thêm kênh thu thập thông tin, giúp chúng tôi thực hiện tốt chức năng giám sát của mình. Đây cũng là cách giúp các cơ quan nhà nước dừng lại để kiểm tra, rà soát, tránh những sai lầm và kịp khắc phục hậu quả xảy ra” - ông Sơn nói.

Ông Lê Hữu Hòa (Phó Cục trưởng Cục Thi hành án (THA) dân sự TP.HCM) cũng chia sẻ từ lâu Pháp Luật TP.HCM luôn là sự lựa chọn mà các cơ quan THA dân sự ở TP đọc hằng ngày vì thường xuyên truyền tải thông tin, quy định của pháp luật về THA. “Tôi mong Báo tiếp tục là kênh thông tin đáng tin cậy của ngành THA và người dân, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân hiểu, chia sẻ về công tác THA dân sự, đảm bảo các bản án, quyết định có hiệu lực được thực thi trên thực tế” - ông Hòa nói.

Tham gia bảo vệ chủ quyền

“Tôi là độc giả trung thành, cũng là người từng có nhiều bình luận về Biển Đông trên Pháp Luật TP.HCM. Với tôi, Báo có những bản sắc tạo ra sự khác biệt và thành công” - Đại sứ Nguyễn Hồng Thao (thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế, chuyên gia luật pháp quốc tế về Biển Đông) tâm sự.

Theo ông Thao, Pháp Luật TP.HCM luôn tìm tòi, cải cách diễn đạt để ngày càng gần gũi với bạn đọc, biến vấn đề chính trị, pháp luật, biển, đảo vĩ mô thành câu chuyện rõ ràng, dễ hiểu, dễ được các tầng lớp công chúng khác nhau tiếp nhận. Các bài phản ánh, phân tích, bình luận về biển, đảo của Báo huy động được nhiều chuyên gia uy tín, góp phần tuyên truyền hiệu quả cho công chúng.

PGS-TS Vũ Thanh Ca (nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cũng nhìn nhận: “Pháp Luật TP.HCM là một trong những tờ báo viết về Biển Đông với hàm lượng khoa học rất cao, truyền tải được các nội dung của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam bằng ngôn ngữ bình dân. Báo giúp người đọc có cái nhìn đúng đắn về tranh chấp trên Biển Đông, hiểu được những giải pháp mà Việt Nam đang thực hiện để bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích quốc gia chính đáng trên Biển Đông. Từ đó, Báo khích lệ được tinh thần đoàn kết, chống ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền và hòa bình, ổn định trên vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế”.

Bạn đồng hành công chính

Giữ gìn bản sắc, phụng sự bạn đọc - ảnh 2
 

Ngoài việc thông tin đầy đủ, kịp thời, đúng bản chất về các hoạt động của Liên đoàn Luật sư và giới luật sư, Pháp Luật TP.HCM còn là “trợ thủ đắc lực” của công cuộc cải cách tư pháp mà Đảng và Nhà nước đã khởi xướng.

Từ các chuyên đề, bài báo mang tầm vĩ mô về tư pháp cho đến những vụ án, vụ việc cụ thể, Pháp Luật TP.HCM luôn luôn là người bạn đồng hành công chính của giới luật sư. Từ công việc của luật sư, có sự chia sẻ, kết hợp của Báo, nhiều vụ án đã được sáng tỏ hơn, nhiều phận người đã được minh oan, nhiều người đã được bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Cạnh đó, Báo cũng phản ánh trung thực, bày tỏ thái độ kiên quyết chống lại những hành vi vi phạm pháp luật, góp phần không nhỏ vào công cuộc lành mạnh hóa xã hội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Cá nhân tôi may mắn song hành và được trưởng thành cùng Pháp Luật TP.HCM ngay từ những ngày đầu hình thành bản tin Tư pháp TP.HCM vào năm 1982. Đến năm 1990, tôi là người đi làm thủ tục, nhận giấy phép thành lập, được phân công là ủy viên biên tập, trưởng Ban chính trị - xã hội, bí thư chi bộ đầu tiên của tờ báo. Nhân kỷ niệm ngày thành lập Báo, tôi xin chúc đội ngũ của Báo luôn giữ được nhiệt huyết, thực sự trở thành một trong những chỗ dựa vững chắc về pháp lý cho người dân và luôn đồng hành với Liên đoàn Luật sư, giới luật sư Việt Nam.

TS - luật sư PHAN TRUNG HOÀIPhó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam