Giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo bà Mỹ Thanh

Thứ Năm, ngày 23/11/2017 - 06:35

(PL)- Ban Bí thư đã kết luận mức kỷ luật cảnh cáo mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định áp dụng trước đó là phù hợp.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, mới đây Ban Bí thư đã nghe đoàn giải quyết khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, báo cáo về kết quả làm việc của đoàn.

Trên cơ sở đó, Ban Bí thư đã kết luận mức kỷ luật cảnh cáo mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) quyết định áp dụng trước đó là phù hợp.

Đoàn giải quyết khiếu nại về kỷ luật đảng đối với bà Thanh đã rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan. Các tổ chức đảng nơi người khiếu nại công tác đã họp, đánh giá chặt chẽ, nghiêm túc, tuân thủ quy định của Đảng. Qua đó cho thấy hình thức kỷ luật mà UBKTTƯ đã quyết định là phù hợp với kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Đồng Nai mà cơ quan kiểm tra đã tiến hành. Các nguồn tin độc lập cho biết như trên.

Theo các nguồn tin này, thực hiện quy trình giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng, Ban Bí thư đã lập đoàn giải quyết khiếu nại do một phó chánh văn phòng Trung ương Đảng làm trưởng đoàn. Các thành viên của đoàn liên ngành đến từ các ban đảng trung ương. Thành phần như vậy hoàn toàn độc lập với đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm do UBKTTƯ thành lập và kiểm tra tại Đồng Nai trước đó.

Giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo bà Mỹ Thanh - ảnh 1
Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này. Ảnh: QH

Đoàn giải quyết khiếu nại đã rà soát lại hồ sơ, tài liệu, chứng cứ về sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh từ khi là tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, rồi bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, cho đến sau này là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh.

Trong quy trình giải quyết khiếu nại này, các tổ chức đảng từ chi bộ tới Thường vụ Tỉnh ủy nơi bà Thanh sinh hoạt kiểm điểm, đánh giá lại một lần nữa về các vi phạm, khuyết điểm của bà Thanh và bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật. Các nguồn tin từ Đồng Nai cũng như Trung ương cho hay trong các cuộc bỏ phiếu này có cả đề xuất kỷ luật ở mức cao hơn mà UBKTTƯ đã công bố.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội hôm 24-10, liên quan đến việc khiếu nại này, bà Mỹ Thanh cho biết: “Về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mà mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì mình khiếu nại thôi. Nói đúng hơn là tôi đề nghị làm rõ thêm thôi”.

Trưa 21-11, cũng tại hành lang kỳ họp thứ 4 (Quốc hội khóa XIV), Pháp Luật TP.HCM đã tìm gặp bà Thanh để hỏi ý kiến về kết quả Ban Bí thư giải quyết khiếu nại của mình. Tuy nhiên, bà Thanh từ chối bình luận vì lý do sức khỏe.

Những vi phạm của bà Thanh “là nghiêm trọng”

Trước đó, ngày 3-7, UBKTTƯ tại kỳ họp thứ 15 đã có kết luận liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, kết luận trên cho hay trong thời gian giữ các cương vị tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Công Thương, bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, chủ tịch HĐTV. Điều này là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh, bà đã có các vi phạm, khuyết điểm: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh cũng ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, bà Thanh cũng đã ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Kết luận của UBKTTƯ cũng cho hay bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKTTƯ nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

NGHĨA NHÂN - TRỌNG PHÚ

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…