Hà Nội chỉ đạo thanh tra vụ phá dỡ công viên nước Thanh Hà
(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có chỉ đạo Thanh tra TP Hà Nội vào cuộc làm rõ việc cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà do phường Phú Lương và quận Hà Đông thực hiện...

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 439 gửi Chánh Thanh tra TP Hà Nội truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra, làm rõ trách nhiệm UBND các cấp, phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà; làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch thanh tra đến Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 29-2-2020, đồng thời giao Văn phòng UBND TP Hà Nội theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện chỉ đạo trên, tổng hợp báo cáo UBND TP.

Như PLO đã thông tin, trong hai ngày 15 và 16-1, UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông) đã tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm 100 người và khoảng 10 xe cơ giới đến đập phá toàn bộ hạng mục xây dựng trong khuôn viên Thanh Hà do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) đầu tư. Sau quá trình cưỡng chế, đại diện Cienco 5 Land cho biết toàn bộ tài sản tại công viên nước trong đó có những thiết bị kỹ thuật có thể tháo dỡ, di dời được trị giá hàng trăm tỈ đồng đều bị lực lượng cưỡng chế đập phá, hủy hoại thành đống phế liệu.

Liên quan đến vụ việc này, Cineco 5 Land đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ. Họ cho rằng UBND phường Phú Lương và UBND quận Hà Đông thực hiện cưỡng chế khắc phục hậu quả không đúng pháp luật, thiếu trách nhiệm trong bảo vệ tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn về tài sản đối với công ty.

Trong đó, toàn bộ các thiết bị kỹ thuật như hệ thống máng trượt composite, máy tạo sóng, nhiều thiết bị khác của công viên đã bị hủy hoại, không còn khả năng sử dụng.

Trong quỹ đất khu vực phát triển dự án mà công ty đã thực hiện giải phóng mặt bằng và đang quản lý có khu đất ký hiệu A2.2-CCĐT01, phường Phú Lương, quận Hà Đông được quy hoạch là đất công cộng. Trong thời gian chưa bàn giao khu đất này cho UBND TP Hà Nội, công ty đã xây dựng tạm công viên nước Thanh Hà để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em khu vực quận Hà Đông và các quận, huyện tiếp giáp quận Hà Đông.

Chấp hành quyết định của UBND quận Hà Đông, công ty đã thực hiện việc tháo dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng và lắp đặt tại Công viên nước Thanh Hà. Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục lắp đặt tại Công viên nước Thanh Hà có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật và do nhà thầu lắp đặt tháo dỡ để đảm bảo không hư hỏng, không mất giá trị sử dụng của tài sản mà công ty đã đầu tư nên công ty đã gửi báo cáo đến UBND quận Hà Đông đề nghị gia hạn và xem xét tạo điều kiện để công ty xử lý các thiết bị kỹ thuật theo quy trình.

Công ty tiếp tục thực hiện việc tháo dỡ nhưng như đã báo cáo ở trên, do khối lượng công việc nhiều và kỹ thuật phức tạp trong khi tết Nguyên đán Canh Tý cận kề và công ty không thể mời được chuyên gia, thợ kỹ thuật của nhà thầu Trung Quốc sang thực hiện tháo dỡ nên không thể đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương. Công ty đã có văn bản trình bày rõ nội dung này gửi các cơ quan chức năng quận Hà Đông để nắm bắt và chỉ đạo…

Liên quan đến vụ việc này, thông tin với báo chí tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12-2, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc, giải thích: “Ở đây, chủ đầu tư xây dựng không có phép nên cơ quan Hà Đông đã thiết lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng không phép đối với công trình này. Việc thiết lập hồ sơ, các bước theo đúng các quy định pháp luật” - ông Ngọc nói.

TRỌNG PHÚ