Hà Nội chính thức có 'liên hoàn' phố đi bộ
(PLO)- Từ ngày 1-9, Hà Nội sẽ có hàng loạt tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm và khu vực lân cận.
Ngày 27-8, Phòng CSGT (PC67) Công an TP Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc tổ chức thí điểm Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (từ 19 giờ ngày thứ Sáu đến 24 giờ ngày Chủ nhật hằng tuần, các ngày tết, ngày lễ lớn trong năm, bắt đầu thí điểm từ ngày 1-9 đến hết năm 2016), Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện tại các tuyến phố này.
Theo đó, không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận bao gồm các tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai (đoạn từ Lý Thái Tổ đến Đinh Tiên Hoàng), Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Khay, Lê Thái Tổ (một nửa đường phía Hồ Hoàn Kiếm đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Phố Hồ Hoàn Kiếm, Lò Sũ (đoạn từ Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Dầu (đoạn từ ngã tư Lò Sũ - Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng), khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Lý Thái Tổ đến Đinh Tiên Hoàng), Lương Văn Can (đoạn từ ngõ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Bảo Khánh (đoạn từ ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Tràng Tiền).

Hà Nội chính thức có 'liên hoàn' phố đi bộ - ảnh 1
Từ ngày 1-9, Hà Nội sẽ có hàng loạt tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm và khu vực lân cận. Ảnh: Internet

Trong các ngày tổ chức không gian đi bộ, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức cấm toàn bộ phương tiện cơ giới và thô sơ hoạt động trên các tuyến phố nêu trên. Những người có nhà trong khu vực tổ chức không gian đi bộ có nhu cầu đi mô tô, xe máy và xe thô sơ đến điểm cấm gần nhất được phép dắt xe về nhà.
Ngoài ra, cấm ô tô và các loại xe tương tự hoạt động trên phố Bảo Khánh (đoạn từ Hàng Trống đến Ngõ Bảo Khánh), Phố Lương Văn Can (đoạn từ Lương Văn Can - Hàng Gai đến ngõ Hàng Hành), Ngõ Bảo Khánh, Ngõ Hàng Hành. Các phương tiện khác lưu thông bình thường.
Đối với phần đường bên phải tuyến phố Lê Thái Tổ (tiếp giáp với Hồ Hoàn Kiếm) đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay các phương tiện lưu thông bình thường.
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã thông qua phương án tổ chức thí điểm các tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Gươm. Theo Sở GTVT, lực lượng chức năng sẽ bố trí các chốt trực, cấm phương tiện, phân luồng giao thông. Vòng 1 gồm 17 chốt với biển báo “đường cấm”, vòng 2 gồm 13 chốt kết hợp bố trí biển chỉ dẫn. Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tổ chức phân luồng từ xa gồm 23 chốt chống ùn tắc tại nút giao thông trên các tuyến đường, điều chỉnh lộ trình của một số tuyến xe buýt và phương tiện khác.
Thành phố sẽ bố trí các điểm trông giữ phương tiện phục vụ du khách và nhân dân đến đi bộ và tham quan không gian đi bộ. Cụ thể, có tổng số 78 điểm đỗ để trông giữ ô tô, xe đạp, xe máy với diện tích trên 17.000 m2, sức chứa 87 xe du lịch, xe chở khách; 600 ô tô con và hơn 2.700 xe đạp, xe máy.

Hướng dẫn, phân luồng hướng đi của các phương tiện không có nhu cầu vào khu vực Hồ Hoàn Kiếm:

Hướng đi của các phương tiện từ phía Bắc đi phía Nam

- Các phương tiện từ phố Hàng Cân - Lương Văn Can đi về phía Nam đi theo các hướng:

+ Lương Văn Can - Hàng Gai - Hàng Trống - Lê Thái Tổ - Bà Triệu.

+ Lương Văn Can - Hàng Gai - Cầu Gỗ - Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ - Ngô Quyền.

- Các phương tiện từ Đinh Liệt đi phía Nam đi theo hướng Cầu Gỗ - Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ hoặc Hàng Thùng.

Hướng đi của các phương tiện từ phía Nam đi phía Bắc

Các phương tiện từ phía Nam đi phía Bắc đến Hai Bà Trưng đi theo các hướng:

- Hai Bà Trưng - Phan Chu Chinh - Lý Thái Tổ - Hàng Vôi đi hướng Bắc hoặc Phan Chu Chinh - Tràng Tiền - Trần Quang Khải - Trần Nhật Duật đi hướng Bắc.

- Hai Bà Trưng - Quang Trung - Nhà Chung - Lý Quốc Sư - Hàng Mành đi phía Bắc.

- Hàng Bài - Hai Bà Trưng - Quang Trung - Tràng Thi - Phủ Doãn đi phía Bắc.

- Hai Bà Trưng - Quán Sứ - Hàng Da đi phía Bắc.

Hướng đi của các phương tiện từ phía Đông đi phía Tây

- Các phương tiện từ các hướng Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải đi sang hướng Tây đi đến Lý Thái Tổ, Ngô Quyền - Hai Bà Trưng (hoặc Lý Thường Kiệt) - Quang Trung -Tràng Thi - Cửa Nam đi phía Tây.

- Các phương tiện từ phía Đông đến Nguyễn Hữu Huân - Hàng Bạc - Hàng Bồ - Bát Đàn đi phía Tây.

Hướng đi của các phương tiện từ phía Tây đi phía Đông

- Các phương tiện từ Hàng Nón, Hàng Mành đi Hàng Quạt - Lương Văn Can - Hàng Gai - Cầu Gỗ đi phía Đông.

- Các phương tiện từ Lê Duẩn đi Hai Bà Trưng (hoặc Lý Thường Kiệt, hoặc Trần Hưng Đạo) đi hướng Đông.

- Các phương tiện từ Hàng Vải đi Lãn Ông - Hàng Buồm - Mã Mây - Lương Ngọc Quyến đi phía Đông.

- Các phương tiện từ Phan Đình Phùng đi Hàng Đậu - Trần Nhật Duật đi phía Đông.

TUYẾN PHAN