Hà Nội: Gần 4.000 thí sinh thi công chức, chỉ đỗ hơn 200

Thứ Tư, ngày 14/1/2015 - 16:40

Đã có 3.924 hồ sơ đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên số thí sinh trúng tuyển thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển dụng được phê duyệt là 458 người.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, ông Ngô Anh Tuấn

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, ông Ngô Anh Tuấn

Chiều 13/1, tại cuộc giao ban thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Nội vụ cho biết, năm 2014, TP Hà Nội đã tuyển dụng 225 người trúng tuyển qua thi thi tuyển công chức làm việc tại các sở, cơ quan nhà nước, UBND các quận huyện thị xã. Đã có 3.924 hồ sơ đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên số thí sinh trúng tuyển thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển dụng được phê duyệt là 458 người.

Theo ông Ngô Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, đây là kỳ thi có số thí sinh dự thi đông, tỷ lệ cạnh tranh cao nhất từ trước đến nay, bình quân tỷ lệ cạnh tranh 8,57 người lấy 1, có nhiều chỉ tiêu tỷ lệ cạnh tranh tới 70 lấy 1.

Đây là kỳ thi tiếp tục đổi mới công tác thi tuyển, các thí sinh thi tuyển 3 môn Tin học, ngoại ngữ, trắc nghiệm chuyên môn nghiệp vụ trên máy tính. Thí sinh phải có điểm thi các môn trắc nghiệm từ 50 điểm trở lên mới được thi tiếp 2 môn thi viết còn lại.

Ông Ngô Anh Tuấn cho biết, điểm mới của kỳ thi này là ngân hàng câu hỏi của cả 3 môn thi trắc nghiệm trên máy tính được công khai trên mạng trước ngày thi 15 ngày.

Cũng theo ông Ngô Anh Tuấn là năm đầu tiên tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính 3 môn bằng phần mềm do Thành phố tự xây dựng, thẩm định và tổ chức thực hiện nên Hội đồng thi tuyển thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức thi tuyển chi tiết cụ thể, có văn bản hướng dẫn chi tiết cụ thể các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và thông báo công khai kế hoạch thi, lịch tổ chức thi tuyển công chức, thời gian thu nhận hồ sơ, rà soát danh sách, các chế độ ưu tiên cộng điểm, việc xác định ngành, chuyên ngành thi tuyển, thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện và không đủ điều kiện dự thi.

Ông Ngô Anh Tuấn đánh giá kết quả chất lượng thi tuyển công chức được nâng cao, có 218/225 thí sinh trúng tuyển tốt nghiệp thạc sỹ và đại học chính quy và tình trạng khiếu nại tố cáo trong kỳ thi công chức hầu như không có.

Về đào công chức nguồn giai đoạn 2012-2015, theo Đề án thí điểm đào tạo 1.000 công chức nguồn làm việc tại xã, phường, thị trấn. Theo đó giai đoạn 2013-2014, Sở Nội vụ đã tham mưu Thành phố tổ chức xét chọn được 750 học viên, với 8 lớp, chất lượng đầu vào tốt nghiệp đại học chính quy loại khá, đến nay đã có 3 lớp hoàn thành chương trình. Hiện Thành phố đang bố trí để học viên đi thực tế 4 tháng tại cơ sở trước khi tốt nghiệp kết hợp thi tuyển công chức để bổ sung đội ngũ công chức trẻ được đào tạo cơ bản cho xã, phường, thị trấn, sau 5 năm kinh nghiệm công tác sẽ được xem xét bổ sung cho công chức cấp quận, huyện, sở, ngành.

Đối với công chức cấp xã và viên chức mặc dù Thành phố đã có phân cấp thẩm quyền tuyển dụng cho UBND quận, huyện, thị xã và các sở, ngành thực hiện. Tuy nhiên năm 2014, Thành phố đã có những đổi mới trong chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tuyển dụng như: ra đề thì chung, chấm thi tập trung đối với ngành giáo dục không tổ chức thi phỏng vấn mà tích hợp các nội dụng trong bài thi viết để phòng chống tiêu cực mà vấn lựa chọn được người có năng lực chuyên môn.

Theo Đỗ Hưng/VOV

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.