Hà Nội lập kế hoạch cách ly gần 950 người nghi nhiễm nCoV
(PLO)- Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết đã lập 2 cơ sở y tế tại Xuân Mai và Sơn Tây, đủ sức cách ly 950 người từ vùng dịch về cùng lúc.

Chiều 3-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thủ đô, cho hay Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận 950 người phải cách ly là người từ vùng có dịch về. Nơi cách ly sẽ được đặt tại hai địa điểm Sơn Tây và Xuân Mai, được chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, trang thiết bị để theo dõi các trường hợp bị cách ly. Người từ vùng dịch về sẽ được xe đón từ sân bay về hai cơ sở trên để cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày. Các trường hợp sốt, ho sẽ được chuyển sang cơ sở y tế để điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm hiện tại TP chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Trong số 29 người nghi ngờ nhiễm virus Corona, có 27 người đã có xét nghiệm âm tính với nCoV (2 người đã ra viện, 22 người tiếp tục điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ, 2 người tại BV E, 1 người tại BV Đống Đa).

Hiện còn 2 người đang điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ chưa có kết quả xét nghiệm. Có 104 người tiếp xúc gần là người nhà của các trường hợp nghi ngờ. Trong đó, số đã kết thúc giám sát là 93, còn 11 người đang tiếp tục giám sát.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch đã đặt ra.

Ông Chung cũng chỉ đạo từ ngày 4-3 Hà Nội sẽ thực hiện phun hóa chất khử trùng, sát khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, các bệnh viện, các nơi công cộng, nhà xe, bến tàu…; dừng toàn bộ các lễ hội, những nơi tập trung đông người, khuyến khích người dân đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm; xử lý nghiêm việc nâng giá bán, bán khẩu trang giả… Đặc biệt, Hà Nội sẽ thực hiện phát miễn phí 5-10 triệu khẩu trang cho học sinh và người dân.

TRỌNG PHÚ