Hà Nội nói về thông tin bác trợ giá cho nước Sông Đuống
(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết việc UBND TP Hà Nội xin ý kiến HĐND TP về việc “trợ giá” cho nước sạch sông Đuống mới chỉ là bàn bạc, trao đổi chứ không phải HĐND TP Hà Nội bác đề xuất này…

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều nay 2-12, báo chí đã đặt các câu hỏi xoay quanh việc nhà máy nước sạch sông Đuống có phá vỡ quy hoạch kinh doanh nước sạch của Chính phủ không?

Báo chí cũng quan tâm việc Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có văn bản nêu quan điểm không đồng ý với đề xuất dùng ngân sách để trợ giá cho nước sạch sông Đuống của UBND TP Hà Nội.

Hà Nội nói về thông tin bác trợ giá cho nước Sông Đuống - ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Trả lời, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định nhà máy nước sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch có quy mô liên vùng, thực hiện đúng quy hoạch mạng lưới cấp nước sạch đô thị do Thủ tướng phê duyệt. “Việc đầu tư là đúng, không phá vỡ quy hoạch”, ông nói.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, thành phố thực hiện cấp nước sạch cho người dân theo quyết định 38 ngày 19-9-2013, trong đó nói đến lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên, suốt từ 2013 đến nay, thành phố vẫn giữ giá nước ổn định cho người dân và các cơ sở sản xuất.

Liên quan đến việc HĐND TP Hà Nội bác đề xuất “trợ giá” cho nước sạch sông Đuống, ông Hùng cho hay, trong nghị định 117 của Thủ tướng, thông tư 75 liên bộ đều xác định cho phép ngân sách bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ. Quy trình thủ tục là UBND thành phố cấp tỉnh quyết định, phù hợp điều kiện kinh tế địa phương, không trái quy định hiện hành về ngân sách nhà nước.

Vì vậy, sau khi xem xét các vấn đề liên quan đến giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP Hà Nội có trao đổi với HĐND thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15-7-2019 xem xét phối hợp giải quyết vướng mắc liên quan đề xuất xử lý khi có chênh lệch giữa giá nước bán lẻ và giá tiêu thụ.

Sau đó, HĐND có văn bản 275, nêu rõ, “về việc UBND xin ý kiến về giá nước, tạm thời trợ giá cho nhà máy nước mặt sông Đuống, đây là thẩm quyền quyết định thuộc UBND TP, đề nghị UBND thành phố rà soát, làm rõ nguồn kinh phí trợ giá nước sạch của năm 2019, báo cáo HĐND thành phố nếu cần thiết”.

“Như vậy, đây là hai bên đang bàn bạc trao đổi chứ không phải văn bản bác đề nghị”, ông Hùng nói. Theo ông, hiện UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các cấp ngành xem xét sửa đổi quyết định 38, trong đó lưu ý đến vấn đề đảm bảo tính đúng tính đủ giá nước sạch, đảm bảo đúng quy định của nhà nước về giá.

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ