Hà Nội phạt người đi bộ, Sài Gòn có cầu bộ hành dân không đi
(PLO)- Sáng 1-2, người dân Hà Nội rất bất ngờ khi bị các tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội nhắc nhở, xử lý người đi bộ đi sai phần đường quy định, không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông. Trong khi đó ở Sài Gòn dù có cầu bộ hành nhưng người dân vẫn thản nhiên chen giữa dòng xe để qua đường nhằm tiết kiệm thời gian.

Câu chuyện người dân không thèm đi cầu bộ hành chẳng cần nói đâu xa xôi, đó là chuyện như cơm bữa trước cổng BV Ung bướu (quận Bình Thạnh). Nơi đây lượng xe di chuyển rất đông, nhất là giờ cao điểm, mặc dù TP đã xây cầu bộ hành cho dân đi, thế nhưng cầu xây để đó, dân vẫn đi bộ dưới lòng đường, không có vạch kẻ đường, không tín hiệu đèn vô cùng nguy hiểm.


 Người đi bộ chen giữa dòng xe ở Sài Gòn. Ảnh: HTG

Việc đi bộ dưới lòng đường cũng hoàn toàn nằm trong toan tính của người dân khi phải qua cầu rất mất thời gian và công sức. Những người bệnh bất chấp nguy hiểm dắt díu nhau qua đường giữa dòng xe mỗi ngày, các phương tiện lưu thông qua đây phải căng mắt né tránh và nhường đường cho người đi bộ rất mệt mỏi.


 Nhiều người bất chấp, qua đường giữa dòng xe trước cổng BV Ung bướu. Ảnh: HTG


 Người bệnh qua đường trước cổng BV Ung bướu chứ không đi cầu bộ hành gần đó. Ảnh: HTG


 Người đi bộ dưới lòng đường, các phương tiện băng ngang đường khiến giao thông trước cổng BV Ung bướu thêm phần lộn xộn. Ảnh: HTG


 Nhiều bạn trẻ thoải mái đi qua đường nơi không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Ảnh: HTG

Không chỉ hờ hững cầu bộ hành, người dân Sài Gòn còn chẳng để tâm vạch kẻ đường, không thèm đi đúng phần đường, chỉ cần qua đường nhanh là được. Do đó để đánh vào ý thức người dân, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nên áp dụng nhắc nhở, xử phạt người đi bộ như ở Hà Nội, việc này nhằm mục đích chung là hình thành văn hóa giao thông, giảm thiểu tối đa kẹt xe ở một đô thị với những đặc sản “kẹt xe, ngập nước” như Sài Gòn.


 Người nước ngoài khó khăn qua đường trên đường Hoàng Văn Thụ chiều 1-2. Ảnh: HTG


 Người đàn ông vượt qua đầu xe máy, len lỏi qua đường giờ cao điểm trên đường Hoàng Văn Thụ. Ảnh: HTG

HUỲNH TRƯỜNG GIANG