Hà Nội ra lệnh kiểm soát rượu thủ công

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 13/3/2017 - 14:01

(PLO) - Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu thủ công sau hàng loạt vụ ngộ độc rượu có chứa methanol từ Tết đến nay.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả) TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Hà Nội ra lệnh kiểm soát rượu thủ công - ảnh 1
Nhiều sinh viên phải vào viện cấp cứu trong vụ ngộ độc rượu ở Cầu Giấy ngày 8-3 vừa qua.

Văn bản yêu cầu các đơn vị trên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu bán buôn, bán lẻ, tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doach dịch vụ ăn uống... Trong đó tập trung kiểm tra, ra soát loại rượu sản xuất thủ công, không nguồn gốc, nhãn mác… Đồng thời, có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, cũng như tăng cường sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Ban chỉ đạo 389 Hà Nội cũng đề nghị các sở ngành, địa phương tham mưu để UBND TP Hà Nội ban hành quy định về quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm rượu, đồ uống có cồn, đặc biệt là sản phẩm rượu thủ công do người dân tự nấu, chưng cất, pha chế, rượu ngâm các loại theo hướng: Thực hiện nghiêm các quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu và đồ uống có cồn theo quy định của pháp luật, kể cả đối với cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và có biện pháp quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn; Kiên quyết không để các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu nhập lậu, không có nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng dưới mọi hình thức.

Trước đó tại hội nghị về an toàn thực phẩm ngày 9-3 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn chứng hàng loạt vụ ngộ độc rượu nhiễm methanol dẫn đến chết người từ đầu năm 2017 đến nay. Ông Chung cũng lên án đây là “vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng sức khoẻ của người dân” vì vậy cần phải xử lý nghiêm. Ông Chung đã chỉ đạo Công an Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau chỉ đạo trên của Chủ tịch Hà Nội, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh rượu bia. Tính đến ngày 12-3, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn, TP đã thu giữ hơn 15.500 lít rượu không rõ nguồn gốc, tiêu hủy 140 lít, lấy mẫu xét nghiệm trên 264 mẫu và đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép. Tổng số tiền xử phạt gần 400 triệu đồng.

Cùng với đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra liên quan vụ việc 9 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (Cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) ngộ độc hôm 8-3 nghi do rượu.

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM