Chiều ngày 1-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội với các địa phương để đôn đốc công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 14h ngày 1-8, Hà Nội đã đã ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay. 

Hà Nội siết quy trình khám chữa tại bệnh viện để ngăn COVID-19 - ảnh 1
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: CTV

Hà Nội đã test nhanh COVID-19 cho gần 50.000 trường hợp, ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đã được lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR (xét nghiệm khẳng định), đã có 10/11 trường hợp đã có kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả.

“Số lương test nhanh của TP cũng đã gần hết, do vậy chúng tôi khuyến cáo những người đã đi qua Đà Nẵng nên tự cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng gì thì đi đến cơ sở y tế xét nghiệm” - ông Hiền nói

Bên cạnh đó Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 481 trường hợp, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng, đã có 424 trường hợp có kết quả âm tính, 57 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. 

Đến ngày 1-8, Hà Nội đã xác minh có 127 trường hợp F1, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. “Kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 trường hợp F1 đều âm tính”, ông Hiền nói. 

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trung bình cứ 2-3 ngày có thêm 1 triệu ca nhiễm mới, mỗi ngày 6-7 nghìn người chết vì COVID-19.

Tương tự, dịch ở Việt Nam cũng đang gia tăng với các ca nhiễm mới được phát hiện liên tục, trong đó ngày cao điểm nhất có tới 79 ca mắc mới, hiện đã ba người chết do có nhiều bệnh nền trong khi mắc COVID-19.

“Đặc biệt, tháng 7 vừa qua khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng đã đón gần 1 triệu người đi qua, trong số này có hơn 40 nghìn người đã vào các bệnh viện của Đà Nẵng trong 3 tuần qua. Các hàng quán xung quanh bệnh viện đã xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng” - ông Chung nói.

Tại Hà Nội, đến chiều ngày 1-8, Hà Nội đã rà soát hơn 72 nghìn người về từ vùng dịch trong dịp tháng 7-2020. Số lượng người về từ vùng dịch tăng nhanh trong vài ngày. 

Hà Nội siết quy trình khám chữa tại bệnh viện để ngăn COVID-19 - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: CTV

“Điều này chứng tỏ qua truyền thông, người dân đã có ý thức tự kiểm tra, rà soát, khai báo với cơ sở y tế. Thực tế 2 ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội mới đây được phát hiện cũng do người dân tự đến các cơ sở y tế để kiểm tra” - ông Chung nói.

Theo ông Chung toàn TP đã soát được hơn 72 nghìn người về từ vùng dịch, tổ chức test nhanh COVID-19 gần 50 nghìn người và đều cho kết quả âm tính. Rà được 127 trường hợp F1, kết quả PCR lần một cũng âm tính. Tuy nhiên đây mới là bước đầu, phải qua vài ngày nữa xét nghiệm lại mới đảm bảo yên tâm.

“Hiện thời tiết tại Hà Nội đang mưa ẩm, nhiệt độ giảm rất thuận lợi cho virus lây lan. Do đó các trường hợp qua test nhanh vẫn tiếp tục phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ để báo cơ quan chức năng xử lý khi có biểu hiện bất thường như ho, sốt, khó thở…” - ông Chung nói và yêu cầu tiếp tục rà soát những trường hợp F1 và người đi từ vùng dịch về; tiếp tục thông tin cho người dân để tự giác khai báo y tế, xét nghiệm nhanh.

Nhìn từ thực tế Quảng Nam, Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định môi trường bệnh viện là nơi rất dễ lây lan dịch bệnh COVID-19. Do vậy, ông Chung yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch COVID-19. Với những khoa bệnh nhân có bệnh nền nặng, thì không có người nhà vào chăm nom quá nhiều.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, cả TP có 80.000 bộ test nhanh Covid-19, thì đến nay đã phát 78.000 nghìn bộ. Ông Chung đề nghị Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế đề lấy nốt 20.000 bộ test nhanh để cấp phát cho các quận huyện, ưu tiên làm cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Kết lại buổi họp, ông Chung cũng yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm yêu cầu không tổ chức những hoạt động tập trung đông người, trong đó có quán bar, karaoke. Với phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, ông Chung cũng đề nghị không tổ chức các hoạt động đông người trong những ngày cuối tuần.