“Trong chín tháng đã xử lý trách nhiệm hai người đứng đầu để xảy ra sai phạm về tham nhũng trong đơn vị nhưng mức kỷ luật chưa cao” - ông Toàn nói.

Liên quan đến thông tin Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã đưa ra thông tin cơ quan tố tụng của Hà Nội đề nghị xử lý hình sự năm người đứng đầu các đơn vị có tham nhũng, trong khi ông Toàn cho hay từ đầu năm đến nay mới xử lý hành chính được hai người đứng đầu, ông Toàn lý giải: “Thông tin năm trường hợp đề nghị xử lý hình sự đó là các trường hợp đang trong quá trình tố tụng, còn hai trường hợp tôi nói là đã xử lý hành chính. Năm trường hợp đang trong quá trình tố tụng nên chúng tôi sẽ thống nhất thông tin sau”.

Cũng theo ông Toàn, việc thu hồi tài sản tham nhũng của Hà Nội cũng gặp khó khăn, chỉ đạt mức bình quân khoảng 27%-28%. “Việc thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề khó, không chỉ của Hà Nội mà của toàn quốc. Chúng tôi chưa bằng lòng với kết quả này, các cơ quan pháp luật đang tăng cường thêm các biện pháp thu hồi. Trung ương cũng bàn nhiều vấn đề này, trong đó có vấn đề sửa quy định pháp luật để tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng” - ông Toàn nói.

Hà Nội xử lý 2 người đứng đầu đơn vị có tham nhũng - ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ông Toàn cũng cho biết tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ.

Việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số cơ quan còn hình thức.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, từ đầu năm đến nay Công an TP Hà Nội đã thụ lý điều tra 21 vụ, 64 bị can các tội phạm về tham nhũng (trong đó kỳ trước chuyển sang 12 vụ, 38 bị can; khởi tố trong kỳ chín vụ, 26 bị can). Đã kết luận điều tra chuyển sang VKS đề nghị truy tố sáu vụ, 14 bị can. Đình chỉ điều tra một vụ, một bị can; đang điều tra 14 vụ 49 bị can. Tài sản thiệt hại 3.485 m2 đất và 600 triệu đồng.

VKSND hai cấp của Hà Nội đã thụ lý 12 vụ, 33 bị can (cấp thành phố sáu vụ, 24 bị can; cấp huyện sáu vụ, chín bị can) đã giải quyết: 10 vụ, 31 bị can, trong đó: truy tố chuyển tòa chín vụ, 30 bị can; đình chỉ một vụ, một bị can; đang giải quyết hai vụ, hai bị can

TAND hai cấp đã xét xử 11 vụ, 64 bị cáo các tội phạm về tham nhũng.