Hai lần câu hỏi về Trịnh Xuân Thanh đều hết giờ
(PLO)- Lực lượng công an được ghi nhận là tinh nhuệ, phá nhiều vụ án lớn, thành tích vẻ vang… nhưng cứ xảy ra tham nhũng thì đối tượng lại bỏ trốn.

Vấn đề liên quan đến “con đường đi” của ông Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về tỉnh Hậu Giang tiếp tục làm nóng nghị trường ở những phút cuối cùng của phiên chất vấn sáng 17-11.

ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) đặt câu hỏi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngày 31-8 vừa qua là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng về con đường đi qua quy trình từ Bộ Công Thương về Hậu Giang của ông Trịnh Xuân Thanh. Xin hỏi, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng chưa? Nếu không có gì bí mật, đề nghị Thủ tướng cho biết ông Thanh đi bằng con đường nào?”.

Đáng tiếc câu hỏi này không có câu trả lời do thời gian chất vấn Thủ tướng đã hết. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thủ tướng trả lời đại biểu bằng văn bản.

Hai lần câu hỏi về Trịnh Xuân Thanh đều hết giờ - ảnh 1

Trước đó, đại biểu Ngô Văn Minh đoàn Quảng Nam cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân về vấn đề này.

Không nhận được câu trả lời thỏa đáng, ông Minh chất vấn lần hai: "Tôi hỏi về nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính của Bộ Nội vụ như thế nào từ việc tặng thưởng huân chương đến việc luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang? Có bao nhiêu người được luân chuyển kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Xử lý các trường hợp này như thế nào?

Hai lần câu hỏi về Trịnh Xuân Thanh đều hết giờ - ảnh 2
Đại biểu Ngô Văn Minh.

Tôi cũng đặt câu hỏi cho Bộ Công an về vấn đề này. Vì lực lượng công an được ghi nhận là tinh nhuệ, phá nhiều vụ án lớn, thành tích vẻ vang… nhưng cứ xảy ra tham nhũng thì đối tượng lại bỏ trốn. Cử tri nói với tôi, trong danh sách của Interpol chưa có tên ông Trịnh Xuân Thanh" - ông Minh nêu khúc mắc.

Câu hỏi này cũng được Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Tân và Bộ Công an trả lời bằng văn bản vì đã đến giờ dành cho Thủ tướng trả lời chất vấn.

Hai lần câu hỏi về Trịnh Xuân Thanh đều hết giờ - ảnh 3
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM sau khi kết thúc phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: “Về câu hỏi của đại biểu Ngô Văn Minh đối với trách nhiệm của Bộ Nội vụ liên quan đến việc khen thưởng, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh vì đã có chỉ đạo nên Bộ Nội vụ sẽ trả lời bằng văn bản cho đại biểu Minh. Báo cáo chung gửi các đại biểu cũng đã nói rõ về vấn đề này rồi.

Về báo cáo sơ bộ việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ mà Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga chất vấn chiều 16-11, Bộ trưởng Tân thông tin: “Sáng nay tôi đã ký, đóng dấu văn bản gửi đại biểu Nga. Phóng viên có thể liên hệ trực tiếp đại biểu Nga để tìm hiểu rõ hơn”.

ĐỨC MINH- CHÂN LUẬN