(PL)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 18-7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, quan điểm của Chính phủ là giảm bớt phần hỗ trợ của Nhà nước càng nhiều càng tốt, huy động nguồn lực xã hội và ý chí vươn lên của người dân. “Nếu cần thiết có thể ban hành một văn bản sửa cho nhiều văn bản, thay đổi theo hướng phát huy ý chí khát vọng vươn lên thoát nghèo, làm giàu của người dân, làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đồng thời, có giải pháp tôn vinh, vinh danh các tấm gương thoát nghèo; không để các xã “chạy” vào danh mục xã khó khăn” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành có chính sách hỗ trợ thêm tín dụng thương mại để hỗ trợ các chương trình thoát nghèo với lãi suất hấp dẫn, ưu đãi, thủ tục thuận tiện.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, trong sáu tháng đầu năm 2016, ngân sách đã bố trí khoảng 6.800 tỉ đồng để mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo; cho 431.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và 18.000 lượt học sinh, sinh viên vay với số vốn hơn 30.274 tỉ đồng…

TRÀ PHƯƠNG