(PLO)- Từ Lybia, trong số 72 lao động Việt Nam còn đang bị mắc kẹt tại Gdamis thành phố Tripoli phản ánh, nhiều tháng nay họ chịu nhiều áp lực do ảnh hưởng của tình hình chiến sự, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Người lao động cho biết, kể từ khi xảy ra chiến sự cuộc sống của họ thiếu thốn đủ bề, bữa ăn kham khổ. Riêng 23 công nhân làm việc tại vùng  Nalut đã nghỉ 26 ngày, mỗi bữa ăn chỉ có hai quả trứng. Ngoài ra công ty còn nợ họ 2 tháng lương (lương bình quân 26-28 triệu đồng/tháng). “Tâm nguyện chúng tôi muốn được về nước đoàn tụ gia đình, người thân nhưng đến nay vẫn chưa được về”, người lao động khẩn thiết.

Ngày 27-8, chúng tôi đã liên hệ Công ty Cổ phần cung ứng nhân lực Việt-Nhật (Vitech., SJC) đơn vị đưa số lao động nói trên sang Lybia làm việc, đại diện công ty này xác nhận đã đưa hơn 100 lao động sang làm việc cho một công ty nhà nước của Lybia chuyên về lĩnh vực xây dựng (Công ty ANC). Theo đó số lao động này được Vitech đưa sang thi công đường ống cấp nước.

Theo vị này, công ty đã cử cán bộ phụ trách để hỗ trợ lao động tại Lybia. Sau khi xảy ra chiến sự tại Lybia công ty đã đưa 67 lao động về nước an toàn. Riêng số lao động còn mắc kẹt, dự kiến sẽ đưa về nước trong các ngày 4 và 5-9 tới. Về khoản tiền lương hai tháng công ty sử dụng lao động còn nợ, vị đại diện này cho hay, do ảnh hưởng chiến sự nên ngân hàng tại thủ đô Tripoli không thực hiển chuyển tiền được. “Chúng tôi liên hệ chặt chẽ với Công ty ANC để khi họ chuyển tiền về, chúng tôi sẽ trả lương đầy đủ cho người lao động”, đại diện công ty Vitech, nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, cho biết: Hiện còn khoảng 200 lao động Việt Nam đang làm việc tại các công ty ở Lybia nhưng cách xa vùng chiến sự hàng trăm km. Theo đó trong tháng 9, các công ty cung ứng và cơ quan chức năng sẽ đưa họ về nước. Riêng các lao động làm việc gần vùng chiến sự các cơ quan chức năng đã nỗ lực đưa về hết trong tháng 8. “Về tiền lương người lao động phản ánh thì không thể mất mát và đương nhiên họ được hưởng. Tuy nhiên cần phải có thời gian để công ty ở Lybia chuyển về lúc đó công ty cung ứng có trách nhiệm trả cho người lao động”, ông Quỳnh, khẳng định.

PHONG ĐIỀN