Hàng loạt sai sót tố tụng trong một vụ án
Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sắp xử phúc thẩm vụ tranh chấp giữa ông Phạm Văn Cửu và bà Phạm Thị Út theo kháng cáo của bà Út. Đây là một vụ án mà quá trình giải quyết của cấp sơ thẩm đã phát sinh nhiều sai sót về tố tụng.

Trước đây, tháng 8-2012, ông Cửu khởi kiện yêu cầu TAND huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) buộc bà Út trả lại hơn 200 m2 đất vườn tại xã Phước Tỉnh. Ông Cửu trình bày rằng mình là Việt kiều, không được đứng tên mua đất nên nhờ bà Út đứng tên giùm. Bà Út thì không đồng ý trả lại vì cho rằng bà mua đất bằng tiền của mình và đã được cấp giấy đỏ.

Do vụ án có yếu tố nước ngoài nên đầu năm 2013, TAND huyện Long Điền đã chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết. Đầu năm 2014, tòa tỉnh xử sơ thẩm đã tuyên buộc bà Út phải trả cho ông Cửu hơn 800 triệu đồng là giá trị lô đất theo thẩm định giá.

Bà Út kháng cáo, cho rằng vụ án có nhiều sai sót về tố tụng. Cụ thể, trong các văn bản tố tụng sai tên địa danh (huyện Long Điền thành Hải Hậu), số bút lục có dấu hiệu hợp thức hóa (văn bản ký ngày 10-7-2013 có số bút lục là 220, trong khi văn bản ký ngày 17-9-2013 có số bút lục là 215)…

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS tỉnh còn chỉ ra một loạt thiếu sót, vi phạm về tố tụng khác: Tòa đã vi phạm thời hạn phải giải quyết vụ án. Trong thời gian giải quyết án, có một lần tòa tạm đình chỉ với lý do chưa chính xác và thẩm phán cũng không tống đạt quyết định cho các đương sự. Quyết định đưa vụ án ra xét xử xác định tranh chấp là đòi lại tài sản trong khi trước đó tòa đã xác định bản chất vụ án là tranh chấp quyền sử dụng đất. Quá trình thu thập chứng cứ, ngoài việc hòa giải, cho đương sự viết tự khai, lấy lời khai… thẩm phán còn cho hai bên đối chất nhưng không ra quyết định đối chất. Tòa cho định giá tài sản tranh chấp theo yêu cầu của nguyên đơn nhưng khi bị đơn không đồng ý, yêu cầu định giá lại thì thẩm phán không cho hai bên thỏa thuận, cũng không có quyết định định giá lại hay không. Nguyên đơn có quốc tịch Mỹ, có địa chỉ thường trú tại Mỹ nhưng các biên bản tố tụng, lấy lời khai không ghi địa chỉ này mà lại ghi địa chỉ tạm trú của nguyên đơn ở Việt Nam...

THANH TÙNG