Hàng ngàn người dân TP.HCM dự giỗ tổ Hùng Vương
(PLO)- Từ sáng sớm, nhiều lãnh đạo TP.HCM cùng hàng ngàn người dân đã về Khu tưởng niệm các vua Hùng ở quận 9 để dự lễ giỗ tổ Hùng Vương. 
Sáng 14-4 (mùng 10-3 âm lịch), lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức long trọng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (phường Long Bình, quận 9, TP.HCM) đã thu hút hàng ngàn người dân đến dự.

Hàng ngàn người dân TP.HCM dự giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 1
Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TP.HCM dự lễ giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: TÁ LÂM

Đúng 7 giờ sáng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các ban ngành, đoàn thể và hàng ngàn người dân đã có mặt tại khu tưởng niệm các vua Hùng để dự ngày giỗ quốc tổ, nhớ về cội nguồn dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các vua Hùng.

Hàng ngàn người dân TP.HCM dự giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 2
Rất đông người dân đã đến dự lễ giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: TÁ LÂM

Theo bà Châu, hằng năm giỗ quốc tổ Hùng Vương đã thể hiện tình cảm sâu đậm, máu thịt đối với tổ tiên, nòi giống, trở thành biểu tượng cao đẹp trong cộng đồng của mỗi người Việt Nam. Đồng bào chúng ta dù đang sinh sống ở đâu, trong nước hay định cư ở nước ngoài đều nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhớ đến ngày giỗ quốc tổ, nhớ về cội nguồn.

“Thờ cúng các vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong cho quốc tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, cũng cố tình đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Sức mạnh ấy đã đưa Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển” – bà Châu nói.
Bà Châu cho rằng, mang theo ý thức độc lập, tự chủ, tự cường của quốc tổ Hùng Vương qua từng giai đoạn lịch sử là ý thức bảo vệ chủ quyền, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam cùng ý chí: Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập để ngày chiến thắng Bắc - Nam sum họp một nhà.
Bà Châu cũng nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và kêu gọi mọi người hướng về Bác với lòng biết ơn vô hạn. “Các vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”- bà Châu nhắc lại lời Bác căn dặn.
Từ đó, bà cho rằng giữ nước, đi cùng với nó là phát triển đất nước, phát huy dân chủ, xây dựng ý chí tôn trọng nhân dân, chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân, bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân.
“Nhớ ơn tổ tiên và bao thế hệ cha ông đi trước, không gì hơn là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, lao động, học tập để xứng đáng là lớp kế thừa, là hậu sinh tập trung nâng cao tinh thần thi đua sáng tạo, góp phần kiến tạo, phát triển, hội nhập của đất nước, của TP.HCM” – bà Châu nói và cho biết TP sẽ tiếp tục phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước cùng cả nước vì cả nước mà thành quả cuối cùng là vì cuộc sống của người dân.
Bà Châu kêu gọi các cấp, các ngành và đồng bào TP cùng nhau đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động tương thân, tương trợ, tham gia các cuộc vận động trên địa bàn dân cư, nỗ lực hoàn thành các chương trình kinh tế-xã hội năm 2019 của TP với tinh thần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hàng ngàn người dân TP.HCM dự giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 3
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Ảnh: TÁ LÂM

Ngay sau phát biểu của bà Châu, đã diễn ra lễ đón rước theo nghi thức cổ truyền tới khu tưởng niệm các vua Hùng. Ngoài kiệu rước lư hương, đồ lễ cúng các vua Hùng còn có mâm quả, trà rượu, kiệu bánh chưng bánh dày.

Đi sau đoàn rước lễ là đoàn lãnh đạo TP.HCM cùng hàng ngàn người dân. Ngay sau đó đoàn lãnh đạo lần lượt vào thắp hương, viếng quốc tổ Hùng Vương, tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước to lớn của các vua Hùng.
Nhiều người dân vào thắp hương cho biết, năm nào cũng đến ngày giỗ tổ Hùng Vương là mọi người tụ họp về đây để tưởng nhớ công ơn của cha ông ta. Họ cho rằng, đây là truyền thống đáng quý cần được giữ gìn và phát huy.

Hàng ngàn người dân TP.HCM dự giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 4
Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng. Ảnh: TÁ LÂM

Tại Công viên Văn hóa Lịch sử dân tộc cũng đã diễn ra hội trại truyền thống "Tự hào nòi giống Tiên Rồng" lần thứ 11 với sự tham gia của hơn 2000 trại sinh gồm đoàn viên, thanh niên các đơn vị trên địa TP.

Hội trại với nhiều hoạt động phong phú, như: Dâng hương Quốc tổ Hùng Vương, thi dựng và trang trí lều trại, thi cắm hoa, trưng bày mâm ngũ quả, thi làm mô hình về Đền tưởng niệm các vua Hùng, thi trò chơi vận động, đốt đuốc và nghi thức rước lửa tại Đền tưởng niệm các vua Hùng.

TÁ LÂM