Ngày 8-11, mặc cho cơn mưa nặng hạt, lực lượng bộ đội biên phòng, chiến sĩ của Quân khu V, Công an tỉnh Quảng Nam cùng người dân TP Hội An hối hả dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh đường phố chuẩn bị đón tiếp các đại biểu APEC sắp tới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều 8-11, nước đã rút hết tại các tuyến đường của phố cổ Hội An và hai bên đường ngập ngụa bùn, rác. Hàng trăm dân quân, bộ đội, công an và người dân địa phương huy động xe rác, xe chữa cháy, cuốc, xẻng... ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các tuyến đường ngập nước như Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai... và một số tuyến đường gần chùa Cầu, TP Hội An.

Người dân TP Hội An cũng tích cực dọn dẹp nhà cửa, cào bùn, chỉnh trang lại đường phố sau cơn lũ.

Hàng trăm người dọn vệ sinh sau lũ ở Hội An - ảnh 1
Bộ đội, người dân và các lực lượng cào dọn bùn rác trên đường phố Hội An. Ảnh: TÂM AN

Vừa hối hả cào bùn trước cửa nhà, anh Nguyễn Tấn Hùng nói: “Sáng 8-11, thấy nước ở trong nhà rút xuống nhanh, gia đình tôi bắt tay ngay vào việc dọn bùn đất và xịt nước cho sạch nhà cửa, vừa ổn định lại cuộc sống vừa góp phần tạo cảnh quan đẹp cho Hội An để đón chào các đoàn khách đại biểu APEC 2017 sẽ đến tham quan”.

Anh Phạm Văn Duy (Đại đội trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động, Bộ đội biên phòng Quảng Nam) cho biết sáng nay đơn vị anh đã huy động khoảng 40 người tới hỗ trợ Hội An dọn dẹp sau bão.

“Sáng đơn vị phối hợp với các lực lượng khác quét rác và dọn vệ sinh, chiều bắt đầu cào bùn, rửa đường xá. Hy vọng với sự nỗ lực, đồng lòng của mọi người, TP sẽ sớm sạch đẹp trở lại để chào đón khách du lịch nói chung và các đại biểu APEC nói riêng” - anh Duy nói.

Theo lãnh đạo TP Hội An, ngay khi nước lũ rút, chính quyền TP phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã huy động lực lượng gấp rút dọn dẹp. “Việc dọn dẹp đã hoàn thành được khoảng 60%. Chúng tôi sẽ huy động thêm các lực lượng, cật lực làm xuyên đêm để kịp đón tiếp các đại biểu APEC tham quan TP trong vài ngày tới” - vị này nói.

Hội An đã lên sẵn những kịch bản ứng phó với trường hợp trời tiếp tục mưa to, nước dâng cao.

Bí thư Thành ủy Hội An Kiều Cư cho biết địa phương đã ban hành kế hoạch tổng lực dọn dẹp vệ sinh khắc phục hậu quả để đón APEC 2017 với phương châm nước rút đến đâu dọn vệ sinh đến đó. Đồng thời tổ chức phun thuốc khử độc nguồn nước, sớm khôi phục hệ thống điện, nước, sớm ổn định đời sống cho người dân.

“Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, chung tay cùng TP dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ từ nhà ra ngõ. Tại các địa điểm công cộng, TP sẽ huy động toàn bộ lực lượng thanh niên, bộ đội, công nhân, viên chức trên địa bàn tham gia dọn dẹp để sớm trả lại một TP Hội An sạch đẹp” - ông Cư chia sẻ.