Ghi nhận tại ga, hành khách tập trung không đông đúc như mọi năm vì nhiều người đã chọn phương thức mua vé qua mạng.
Từ sớm cùng ngày, nhiều người đã tranh thủ ngày nghỉ làm việc để đến ga Sài Gòn mua vé. Tại ga, khu vực bán vé tết vẫn được sắp xếp trên tầng một như mọi năm. Hành khách ngồi ngay ngắn, trật tự chờ đợi đến lượt mua vé của mình.
Lãnh đạo ga Sài Gòn đã có mặt để kiểm tra, điều phối công tác bán vé trong ngày đầu. Nhân viên bán vé, lực lượng an ninh, bảo vệ đã hoạt động tích cực để giữ gìn trật tự.
Quan sát, lượng khách trong ngày đầu tập trung về ga Sài Gòn không quá đông. Tuy không đông nhưng nhiều người đã đến ga từ sớm để chờ đến số thứ tự của mình để mua vé.

Hành khách chủ yếu mua vé tàu tết qua mạng - ảnh 1

 

Hành khách chủ yếu mua vé tàu tết qua mạng - ảnh 2

             Hành khách đến ga mua vé tàu tết từ sớm.

Chị Đỗ Thảo My (quê Bình Định) cho biết: “Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay vợ chồng tôi tranh thủ ngày đầu bán vé là thứ Bảy để ra ga mua vé. Tôi có số thứ tự hơn 300. Cả nhà đã ra ga từ lúc 6 giờ và đang tiếp tục chờ đợi. Tôi thấy hành khách đến ga không quá đông đúc nên chắc cũng sẽ nhanh được mua vé thôi”.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh VTĐS Sài Gòn, cho biết đến cuối ngày 30-9 đã có 1.800 số thứ tự được phát ra. Đến trưa 1-10, đã có hơn 500 số thứ tự tiếp tục được phát. Sẽ có 15.000 số thứ tự và 293.000 vé tàu được bán ra.
Được biết trong ngày đầu bán vé, hành khách đa số chọn phương thức mua vé qua mạng để tiết kiệm thời gian. Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm FPT (đơn vị nhà mạng phối hợp cùng ga Sài Gòn bán vé tàu tết), tính đến 10 giờ ngày 1-10 đã có 52.338 vé được đặt qua website dsvn.vn, 5348 vé thanh toán online, 2372 vé thanh toán trả sau.
Trong ngày đầu mở bán vé cũng có một số khách hàng gặp trục trặc khi chọn phương thức mua vé qua website do chưa tham khảo kỹ quy định mua vé. Chị Lê Thúy (ngụ quận 7) cho biết: “8 giờ ga Sài Gòn mở bán vé tàu tết thì 8 giờ 5 phút tôi đã vội vàng truy cập vào website dsvn.vn để đặt vé chặng Sài Gòn - Hà Nội. Tuy nhiên, vừa vào hệ thống tôi bỗng hoảng hồn khi nhìn thấy rất nhiều ghế màu đỏ trong hành trình của mình. Tôi không hiểu sao hệ thống chỉ vừa mở mà đã có nhiều ghế được mua trước như vây. Đến lúc chọn được vé, tôi điền thông tin tên tuổi có dấu thì không được. Tôi phải xóa lại, điền tên không dấu thì hệ thống mới chấp nhận”.
Trả lời cho vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết sở dĩ hành khách vừa vào hệ thống mà đã nhìn thấy nhiều ghế màu đỏ là vì từ ngày 25 đến 30-9, ga Sài Gòn đã mở bán vé tập thể (bằng 2% tổng số vé tàu tết năm nay).
Còn lý do vì sao chị Thúy khi nhập tên họ đầy đủ dấu thì không thanh toán được là vì ngân hàng thanh toán qua cổng quốc tế nên sẽ theo chuẩn quốc tế mà thông tin điền vào đều là không dấu. Quý hành khách nên lưu ý điều này để tránh mất thời gian khi thực hiện giao dịch.
Cũng theo ông Nguyễn Hồng Hải, FPT cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong năm nay. Hệ thống đã được nâng cấp để phục vụ tối đa hai triệu lượt truy cập cùng lúc.
Được biết trong sáng 1-10, thời điểm cao điểm nhất có khoảng 7.000 lượt truy cập cùng lúc.