Hậu Giang: Nguyên phó chánh thanh tra được điều chỉnh trẻ lại 3 tuổi
(PLO)- Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn thì phải hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông này, đồng thời xem xét giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền lợi của ông Đoàn.

Liên quan đến vụ “Một Phó Chánh thanh tra xin trẻ lại 3 tuổi” (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin), tối 10-7, nguồn tin riêng cho biết Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ký quyết định số 1743/QĐ-NBV giải quyết khiếu nại của ông Lê Khả Đoàn - nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang.

Hậu Giang: Nguyên phó chánh thanh tra được điều chỉnh trẻ lại 3 tuổi - ảnh 1
Ông Lê Khả Đoàn được phép cải chính ngày tháng năm sinh. Ảnh: GIA TUỆ

Theo đó, tại quyết định1743/QĐ-NBV, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều chỉnh ngày tháng năm sinh trong hồ sơ công chức của ông Lê Khả Đoàn từ ngày sinh 30-6-1955 thành 28-5-1958 theo Giấy khai sinh bản chính số 439/2014 theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn thì phải hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông này, đồng thời xem xét giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đoàn.

Tại quyết định nói trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng kết quả xác minh thể hiện năm sinh 1958 của ông Lê Khả Đoàn ghi trong học bạ cấp II có dấu hiệu sửa chữa số 8 nhưng kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) xác định số nguyên thủy là số 8.

Sở Tư pháp Hà Nội có văn bản xác định việc đăng ký lại khai sinh của ông Đoàn vào năm 2014 ghi ngày sinh là 28-5-1958 là có cơ sở và đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền. Việc UBND tỉnh Hậu Giang có văn bản trả lời không giải quyết việc điều chỉnh ngày tháng năm sinh của ông Lê Khả Đoàn là chưa thỏa đáng…

Hậu Giang: Nguyên phó chánh thanh tra được điều chỉnh trẻ lại 3 tuổi - ảnh 2
Một trong hàng loạt cuộc họp và thông tin việc xác minh giải quyết khiếu nại của ông Đoàn của ngành chức năng tỉnh Hậu Giang. Ảnh: GIA TUỆ

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, từ giữa năm 2012, ông Lê Khả Đoàn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang xin điều chỉnh năm sinh từ 1955 thành 1958 và cung cấp giấy khai sinh mới được cấp với năm sinh là 1958. Các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã tiến hành xác minh và từ chối việc xin điều chỉnh này. Từ đó, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã kiến nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hậu Giang không đồng ý cho ông Đoàn điều chỉnh năm sinh và đề nghị xem xét kiểm điểm theo quy định.

Không đồng ý, ông Đoàn tiếp tục có đơn khiếu nại. Đến ngày 1-7-2015, ông Đoàn được cho nghỉ hưu theo quyết định số 572/QĐ-UBND ngày 23-4-2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong khi các khiếu nại, tố cáo của ông chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ việc nhùng nhằng, ngành chức năng và thường trực UBD tỉnh Hậu Giang tổ chức hàng loạt cuộc họp, đối thoại với ông Đoàn, thậm chí “cầu cứu” đến Bộ Nội vụ và mãi đến trung tuần tháng 3-2016 mới ra công văn cho rằng không có cơ sở xem xét cho ông Đoàn điều chỉnh ngày tháng năm sinh từ 30-6-1955 thành 28-5-1958.

Ông Đoàn tiếp tục khiếu nại cho rằng công văn của UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định “các thành phần hồ sơ của ông Đoàn do cơ quan có thẩm quyền đang quản lý đều thống nhất, bao gồm: hồ sơ đảng; hồ sơ cán bộ, công chức; hồ sơ bảo hiểm” là không đúng. Ông Đoàn cho rằng có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định hồ sơ công chức của ông (tính đến đầu tháng 4-2015 trước thời điểm ban hành quyết định nghỉ hưu) là không thống nhất về ngày tháng năm sinh...

Tiếp đến ngày 24-3-2016, UBND tỉnh Hậu Giang ký quyết định 426/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với ông Đoàn. Ngay sau đó, Tỉnh ủy Hậu Giang có văn bản yêu cầu Thường trực UBND tỉnh báo cáo về vụ việc ông Lê Khả Đoàn và ngày 22-4-2016, phía UBND tỉnh Hậu Giang có văn bản báo cáo cho Tỉnh ủy, trong đó nhấn mạnh UBND tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm bác bỏ yêu cầu của ông Đoàn do không đủ cơ sở xem xét điều chỉnh năm sinh từ 1955 thành 1958...

GIA TUỆ