Hậu Giang: Tập trung phục hồi, phát triển kinh tế
(PL)- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị xử lý kiên quyết tín dụng đen, cho vay lãi nặng trái pháp luật.

Ngày 7-7, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) đã bế mạc. Phát biểu tại kỳ họp, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhấn mạnh: Trong 19 chỉ tiêu chủ yếu, có bốn chỉ tiêu đạt kế hoạch cả năm, sáu chỉ tiêu đạt trên 70% kế hoạch.

Ngành nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, năng suất, sản lượng lương thực, hoa màu, cây ăn trái, thủy sản đều tăng 3%-4% so với cùng kỳ… Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, đánh giá đúng tình hình, ứng phó kịp thời và xem công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Từ đó, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài những kết quả đạt được, tình hình kinh tế của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.

Giá cả hàng hóa, nông sản còn thấp và tính cạnh tranh chưa cao. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn, đặc biệt là các địa phương thuộc diện khó khăn, bị ảnh hưởng nhiều bởi mặn xâm nhập.

Hậu Giang: Tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - ảnh 1
Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: CHÂU ANH

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu, nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, thời tiết. Trong đó có trách nhiệm của một số sở, ngành khi xử lý công việc chung chưa cao. Công việc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của đơn vị nhưng không dám làm, thiếu quyết liệt, né tránh, thậm chí đẩy trách nhiệm lên Thường trực UBND tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 1,51% (thấp so với kế hoạch đặt ra). Giá trị sản xuất công nghiệp tăng thấp, chỉ đạt 3,01% so với cùng kỳ, khu vực dịch vụ giảm 0,88% so với cùng kỳ. Chất lượng dịch vụ, cơ cấu lại nền kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. 

“Một số sở, ngành, địa phương chưa tích cực thay đổi, chưa có nhiều bứt phá cả về phương pháp quản lý điều hành lẫn kết quả thực hiện nhiệm vụ. Có địa phương còn thiếu năng động, tư tưởng trông chờ, phụ thuộc, tư duy cũ, chậm phản ứng với những vấn đề phát sinh. Năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị của một bộ phận cán bộ, nhất là ở cơ sở còn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” - ông Lê Tiến Châu đánh giá.

Về giải pháp phục hồi kinh tế, chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. “Phải xác định nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm “chống suy thoái kinh tế như chống giặc” như tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã được Thủ tướng khởi xướng trong phòng, chống dịch COVID-19” - ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Đối với vấn đề dân sinh, như đầu tư một số tuyến nước sạch cho người dân sử dụng, ông Lê Tiến Châu thông tin hiện Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh đang đầu tư cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến. Dự kiến trong năm 2020 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng một số tuyến để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho người dân.

Tại kỳ họp, chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng giao công an tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm việc đua xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Cạnh đó, phải “tuyên chiến” với tình trạng tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp để xử lý dịch vụ cho vay lãi nặng, tín dụng đen trái pháp luật.

Về tình trạng quốc lộ 61C nâng cấp, sửa chữa rồi lại xuống cấp, chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Bộ GTVT đã thống nhất đưa dự án này vào ưu tiên trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Bộ cũng sẽ tổ chức kiểm tra thực tế, đề xuất phương án duy tu, sửa chữa tuyến đường này đảm bảo an toàn giao thông”.

CHÂU ANH