HĐND thành phố Cần Thơ tập trung giải quyết vấn đề rác thải

NHẪN NAM
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 3/12/2014 - 09:15

(PLO) - Kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP. Cần Thơ (kỳ họp cuối năm 2014) đã khai mạc sáng 3-12. Kỳ họp sẽ diễn ra trong ba ngày từ 3 đến 5-12. 

Theo đó, ngày đầu tiên kỳ họp tập trung vào các nội dung như thông qua các báo cáo của UBND TP về tình hình kinh tế -xã hội, quốc phòng – an ninh, giải quyết các ý kiến và kiến nghị cử tri; báo cáo của HĐND TP về công tác giám sát, hoạt động giữa hai kỳ họp, tổng hợp kiến nghị cử tri trước kỳ họp; báo cáo của TAND, VKSND TP… 

HĐND thành phố Cần Thơ tập trung giải quyết vấn đề rác thải  - ảnh 1
 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng báo cáo tại kỳ họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014 và kế hoạch năm 2015. Ảnh: N.NAM

Các đại biểu còn xem xét thông qua 21 tờ trình, đáng chú ý như danh mục các dự án thu hồi đất năm 2015, mức giá đất định kỳ 5 năm (2015-2019), danh mục công trình công cộng có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng thuộc thẩm quyền đặt tên của HĐND TP; quy định diện tích nhà ở bình quân khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ…

Một trong những vấn đề được nhiều cử tri TP quan tâm ở kỳ họp giữa năm là vấn đề rác thải gây ô nhiễm môi trường. Báo cáo giải quyết kiến nghị cử tri của UBND TP cho thấy khu xử lý rác tại quận Ô Môn đã thi công hoàn thành phần nhà xưởng, đã lắp đặt hoàn thành 7 lò đốt và 7 thiết bị cấp rác, hoàn thành việc lắp đặt hệ thống băm xé bao, sấy rác và băng chuyền. Đến cuối tháng 10 năm 2014 hoàn thành việc vận hành thử 7 lò đốt và 7 thiết bị cấp rác. Hiện nay, đã chính thức tiếp nhận đốt 100 tấn rác/ngày và đang tiếp tục thi công nhà xưởng, lắp đặt lò đốt, kế hoạch tháng 2 năm 2015 tiếp nhận đốt 250 rác/ngày, cuối tháng 5 tiếp nhận 500 tấn rác/ngày (cơ bản đáp ứng hết nhu cầu xử lý lượng rác thải hàng ngày của toàn TP hiện nay).

Đối với các bãi chôn lấp rác thải như Công trình mở rộng Bãi đổ rác huyện Cờ Đỏ (tại xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ) hiện đang tiếp nhận rác với khối lượng hơn 200 tấn/ngày từ huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và một phần quận Ninh Kiều. Đối với phần mở rộng bãi đổ rác, hiện đã hoàn thành thi công 2/4 ô rác, đang thi công phần khung khu vực lò đốt rác. Riêng đối với công tác xử lý nước rỉ rác sơ bộ, hiện đã đào các ao xử lý và đã được đơn vị vận hành thực hiện xử lý thử nghiệm bằng chế phẩm vi sinh. Kết quả bước đầu đã giảm mùi hôi đáng kể và hiện đã đề xuất phương án mở rộng các ao chứa nước rỉ rác để phù hợp với lượng nước rỉ rác thực tế phát sinh. 

Khu đổ rác tạm tại Khu chứa và xử lý bùn thuộc Nhà máy xử lý nước thải Cái Sâu, quận Cái Răng gồm 6 ô chôn lấp rác, hiện đã được lấp đầy và ngưng tiếp nhận rác của quận Ninh Kiều từ ngày 15-11-2014 và đang trong quá trình xử lý để hạn chế ảnh hưởng ô nhiễm phát môi trường.

Công trình thí điểm xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng lò đốt tại quận Cái Răng đã hoàn thành đưa vào sử dụng, hiện đang xử lý một phần rác của quận Cái Răng (khoảng 30 tấn/ngày). Hiện Sở Xây dựng đã tiến hành quan trắc, theo dõi các chỉ tiêu của lò đốt đảm bảo đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp.

NHẪN NAM

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.