Sáng 28-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu cán bộ, công chức không được uống rượu bia vào giờ nghỉ trưa trong ngày làm việc, trừ khi phải tiếp khách nước ngoài. Nhưng ngay cả việc tiếp khách nước ngoài, ông Phong cũng khuyên nên dời vào buổi tối, sau giờ làm việc mới dùng rượu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói tại buổi họp. Ảnh: TÁ LÂM
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói tại buổi họp. Ảnh: TÁ LÂM

“Có người nói giờ trưa là giờ nghỉ của tôi thì tôi uống rượu đâu vi phạm gì. Nhưng nói vậy không được vì uống rượu trong giờ nghỉ trưa sẽ ảnh hưởng đến giờ làm việc buổi chiều. Đầy hơi men thì làm việc sao được, quyết định nhiều vấn đề không chuẩn. Quan hệ công việc phiền hà anh em vì hơi men nó kích thích. Hình ảnh thủ trưởng chẳng ra sao cả. Chỉ thị này chỉ có lợi cho chúng ta thôi" - ông Phong nói và yêu cầu cán bộ, công chức TP thực hiện nghiêm.

Còn đối với việc cấm hút thuốc lá, ông Phong chia sẻ: “Có đồng chí hút quen rồi cũng khó bỏ. Các đơn vị có thể nghiên cứu bố trí khu vực riêng để hút thuốc, tránh ảnh hưởng đến người khác và công việc chung. Quy định là thế nhưng cũng phải linh động” - ông Phong nói.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ra chỉ thị về tăng cường kỷ luật trong cơ quan hành chính nhà nước. Trong đó nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động TP sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực. Quy định này cũng cấm cán bộ, công chức hút thuốc lá nơi công sở, trong phòng làm việc, phòng họp và hội trường...

Về tình hình ngập nước, ông Phong cho biết đã giao các phó chủ tịch kiểm tra thực tế các điểm ngập nặng. Trong tháng 11 này sẽ chủ trì làm việc với các phó chủ tịch, để tổng hợp những vấn đề đặt ra sau những chuyến đi thực tế vừa qua, xem xét hiệu quả thực hiện chỉ đạo về chống ngập như thế nào, có giải pháp gì mới.

“Bản thân tôi cũng đi kiểm tra và thấy rằng chúng ta không thể dừng lại ở đó. Trung tâm chống ngập phải tổng hợp xem các đoàn công tác vừa qua đã làm được gì, chỉ đạo gì và đã mang lại chuyển biến hay chưa” - ông Phong nói.