Theo thông tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, trong ngày 13-5, Trung Quốc đã sử dụng chín loại tàu để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 gồm có: Tàu quân sự; tàu Hải cảnh; tàu Hải giám; tàu Hải tuần; tàu Ngư chính; tàu Kéo cứu hộ; tàu vận tải; tàu dầu và tàu cá vỏ sắt, trong đó tàu quân sự.

Ta cũng đã phát hiện các tàu như tàu Hộ vệ tên lửa số hiệu 534; tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 752; 753; 754 và mới đây nhất là chúng ta đã ghi nhận có sự tham gia của tàu tuần tiễu săn ngầm mang số hiệu 786.

Trung Quốc sử dụng 86 tàu, có cả tàu tuần tiễu săn ngầm

Cùng ngày, Trung Quốc đã sử dụng 86 tàu làm lực lượng hộ tống, bảo vệ cho hoạt động trái phép, xâm phạm của giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó: hai tàu quân sự (một tàu Hộ vệ tên lửa số hiệu 534; một tàu tuần tiễu săn ngầm mang số hiệu 786); 32 tàu Hải Cảnh; bốn tàu Hải Giám; bốn tàu Hải Tuần; hai tàu Ngư chính; bảy tàu kéo cứu hộ; 19 tàu vận tải; một tàu dầu, 15 tàu cá vỏ sắt.

Vào lúc 8 giờ 30 Trung Quốc đã sử dụng ba tàu (Gồm tàu Hải giám 7028, tàu Hải cảnh 46001 và một tàu không rõ số hiệu) bao vây tàu Cảnh sát biển 4032 của ta; một tàu Trung Quốc phun nước, tàu Hải cảnh Trung Quốc số hiệu 46001 đã lao vào ngăn cản, đâm vào mạn trái tàu Cảnh sát biển 4032 làm gãy 10 mét lan can mạn trái, hỏng 3 thông gió tàu Cảnh sát biển 4032 của ta.

Đồng thời, tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã ngăn cản, dùng súng bắn nước vào tàu Kiểm ngư 628 của ta khi tiếp cận cách giàn khoan Trung Quốc 5,3 hải lý.

Bình tĩnh, mưu trí, không mắc mưu khiêu khích

Trước động thái trên của Trung Quốc, tàu Cảnh sát biển 4032 của ta đã cơ động tiếp cận vào phía Tây giàn khoan Hải Dương 981 để tiến hành tuyên truyền khẳng định chủ quyền và phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc phải rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ trên các tàu cũng đã quán triệt và chấp hành nghiêm tư tưởng chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển là: Chủ động, bình tĩnh, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, dũng cảm, mưu trí, linh hoạt để vừa giữ vững được chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

  VIẾT THỊNH