Hoạt động tiếp xúc cử tri còn một số hạn chế nhất định

NHẪN NAM
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 18/12/2017 - 15:03

(PLO)- Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cà Mau nêu một vấn đề về cử tri đi dự quá nhiều cuộc tiếp xúc, hết ĐBQH đến đại ĐB HĐND các cấp, nên đề nghị tinh giảm mà vẫn đảm bảo có nhiều cử tri tham dự.

Ngày 18-12 tại TP Cần Thơ, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ QH) tổ chức hội nghị công tác dân nguyện năm 2017 khu vực các tỉnh phía Nam. Hội nghị trao đổi, thảo luận các vấn đề về tổng kết thực hiện nghị quyết về tiếp xúc cử tri (TXCT); ĐBQH tiếp công dân, tiếp nhận, chuyển đơn, phân loại xử lý đơn…

Hoạt động tiếp xúc cử tri còn một số hạn chế nhất định - ảnh 1
Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương báo cáo tóm tắt về dự thảo tổng kết nghị quyết về tiếp xúc cử tri tại hội nghị ngày 18-12. Ảnh: NN

Trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết liên tịch 525 về TXCT của ĐBQH, Phó Trưởng ban Dân nguyện của QH Đỗ Văn Đương cho biết việc TXCT thì chủ yếu ĐB chuyên trách ở địa phương thực hiện được nhiều, còn ĐB của trung ương và chuyên trách của trung ương thì hoạt động TXCT còn có những hạn chế nhất định.

Ông Đương nói rằng qua nghiên cứu cho thấy cần tăng cường số buổi TXCT của tất cả DB dân cử, trong đó có ĐBQH. Về việc nhiều ý kiến cho rằng việc TXCT sau kỳ họp không cần thiết, ông Đương cho biết ngoài báo cáo nội dung kỳ họp thì ĐB còn phải tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh... nên cần thiết duy trì TXCT sau kỳ họp.

Ông Nguyễn Quốc Hận - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng cần thiết duy trì việc TXCT sau kỳ họp. Tuy nhiên, sau kỳ họp QH, HĐND các cấp cũng họp và sau đó là đi TXCT nên làm sao lồng ghép các cuộc TXCT này.

“Các đồng chí bàn nhiều về việc cử tri không được đi dự TXCT nhưng tôi bàn vấn đề ngược lại là cử tri đi dự quá nhiều cuộc TXCT. Hết ĐBQH đến HĐND tỉnh, huyện, xã. Nói vậy chứ cũng còn làm ăn nữa chứ. Bây giờ cứ mời hội họp tối ngày, không đi thì cũng khó mà đi thì đi nhiều quá, đi phát biểu thì cũng được mấy ông ghi nhận, hứa rồi lần sau cũng thế mà cứ mời hội họp hoài. Cho nên chúng ta cũng tính toán lại TXCT sau kỳ họp, phối hợp giữa các cơ quan dân cử để làm sao có thể tinh giảm được mà đảm bảo được cử tri dự nhiều” -ông Hận góp ý.

Ông Bùi Xuân Thống, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, cho biết Đồng Nai cũng đã thử lồng ghép TXCT với ĐBQH và HĐND các cấp nhưng làm xong một lần thấy không ổn nên không làm tiếp. Bởi vì trong TXCT, mỗi ĐB phải lên báo cáo kết quả của mình mà ba vị lên báo cáo như vậy thì làm mất thời gian của cử tri được phát biểu ý kiến. Cho nên ĐBQH, HĐND các cấp tiếp xúc riêng nhưng mà có việc là nếu ĐBQH mà TXCT ở xã, phường đó rồi thì khi ĐB HĐND đi TXCT sẽ không bố trí ngay xã, phường đó nữa để đỡ trùng lặp.

NHẪN NAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM