Sáng 29-6, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học về 50 năm đảng bộ, chính quyềnnhân dân TP.HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TP.HCM vận dụng sáng tạo Di chúc của Người

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một trong những nội dung Di chúc là Bác khẳng định điều mong muốn toàn Đảng, toàn dân đoàn kết, phấn đấu để xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, dân chủ, độc lập, giàu mạnh…

“Những nội dung Bác viết, những định hướng đã được nhân dân cả nước nói chung và đặc biệt đồng bào, đảng bộ TP vận dụng, sáng tạo, noi theo, thực hiện trong 50 năm qua” - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Di chúc của Bác có 13 nhóm nội dung lớn, trong đó Bác nói về Đảng, trong đó đề cập đến vấn đề đoàn kết, vấn đề phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân. Đảng mà làm tốt nhiệm vụ này thì mới có khả năng dẫn dắt nhân dân đến thắng lợi. Bác khẳng định đoàn kết là yếu tố có tính chất quyết định thắng lợi của cách mạng.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Di chúc của Bác cũng nhấn mạnh việc thực hành dân chủ rộng rãi thường xuyên thông qua phê bình và tự phê bình. Đó là cách tốt nhất để củng cố, phát triển đoàn kết.

Học Bác tiếp tục sáng tạo chăm lo cho dân - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTXVN

Còn cán bộ sợ khó, sợ trách nhiệm

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho rằng TP đang đứng trước nhiều vấn đề phải giải quyết như áp lực về tăng dân số cơ học, hạ tầng giao thông và kỹ thuật phát triển thiếu đồng bộ. Tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường vẫn còn nghiêm trọng, có mặt còn gay gắt hơn...

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị một số mặt còn hạn chế, yếu kém. Không ít cán bộ không dám đương đầu trước khó khăn, sợ trách nhiệm, điều hành và xử lý công việc chậm.

Từ đó bà Thảo đề nghị TP.HCM cần tập trung cải cách hành chính theo hướng phục vụ dân tốt hơn, đặc biệt là giảm giấy tờ, hội họp và quy trình thủ tục rườm rà. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm công vụ, ý thức, thái độ phục vụ dân...

“Người dân kỳ vọng TP sẽ quản lý tốt quy hoạch và phát triển theo hướng bền vững, thúc đẩy tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm như đường vành đai 2, vành đai 3, các tuyến đường sắt đô thị, dự án chống ngập, các dự án phục vụ dân sinh…” - bà Thảo nói.

Ý Đảng hợp lòng dân mới thành sức mạnh

Ông Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết điều ông tâm đắc nhất trong Di chúc của Bác là về sức mạnh đại đoàn kết.

“Muốn có đoàn kết thì phải có đường lối đúng, có cơ chế chính sách, pháp luật phù hợp, nói nôm na là ý Đảng hợp lòng dân thì mới tạo ra sức mạnh mới” - ông Huỳnh Đảm nói.

Từ đó ông Huỳnh Đảm mong muốn TP.HCM tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết theo lời dạy của Bác. “Để có được đại đoàn kết, trước hết phải đoàn kết trong Đảng. Nếu không có đoàn kết, người làm, người dòm ngó, gièm pha. Người làm, người đứng ngoài cuộc hoặc bàn ra. Các tình huống này nếu xảy ra thì khó có thể tạo được sự thống nhất, đồng lòng và tạo ra sự năng động, sáng tạo của TP” - ông Huỳnh Đảm đúc kết.

Ông Huỳnh Đảm cũng cho rằng muốn đoàn kết thì phải dân chủ. Bởi lẽ chỉ có dân chủ, chân thành thật sự thì mới đoàn kết được. “Trường hợp giữ ý với nhau thì không đoàn kết, đồng thời không nghiêm túc tự phê và phê bình thì không có đoàn kết. Một khi không có sự đoàn kết thì Đảng không thể mạnh và không thể làm tốt sứ mạng đối với dân tộc, đối với TP.HCM” - ông Huỳnh Đảm nói.

Có kỷ luật nghiêm Đảng mới mạnh

Theo ông Nguyễn Trọng Xuất, nguyên Tổng thư ký công trình Lịch sử Nam bộ kháng chiến, trong tất cả những điều Bác dặn, điều cốt lõi, nổi bật trong tư tưởng của Người là vấn đề chiến lược con người. Xây dựng con người, xây dựng đội ngũ cán bộ cầm quyền đúng phẩm chất cộng sản là cái gốc bảo đảm cho sự bền vững của chế độ “của dân, do dân, vì dân”.

Theo ông Xuất, những vụ việc gần đây như thanh tra những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất công, vấn đề làm sai quy hoạch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm… đã gây bức xúc trong nhân dân có nguyên nhân từ con người, đội ngũ cán bộ... “TP.HCM đang cùng cả nước tiến hành phòng, chống tham nhũng rất kiên quyết. Chúng ta nghiêm khắc thi hành kỷ luật những cán bộ sa vào vũng lầy cá nhân chủ nghĩa, làm hại lợi ích của quốc gia, dân tộc, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng quang vinh. Thật là đau lòng nhưng không thể khác được” - ông Xuất nhấn mạnh.

TP.HCM luôn bén, nhạy, bám sát thực tiễn

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, trong phát biểu tổng kết hội thảo cho rằng từ những nội dung thảo luận tại hội thảo, ở từng địa phương, đơn vị và từng vị trí công tác sẽ tìm được giải pháp, góp phần tích cực vào việc tiếp tục thúc đẩy quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Những bài học trên luôn mang tính thời sự, vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài. TP phải luôn nhạy bén, bám sát thực tiễn, phát hiện kịp thời và mạnh dạn giải quyết những vấn đề mới nảy sinh…” - ông Khuê nói.