Sáng 1-7 đã diễn ra Đối thoại quan chức quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) do đoàn Việt Nam và Hoa Kỳ đồng chủ trì.

Tham dự và phát biểu tại đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định ARF là một cơ chế hợp tác do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng, an ninh đóng vai trò quan trọng để triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa.

Hội nghị Đối thoại quan chức quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN - ảnh 1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Bộ Quốc phòng

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ dành ưu tiên cao cho hợp tác quốc phòng, an ninh trong cơ chế Diễn đàn khu vực ARF.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí cần liên kết nhiều hơn trong hợp tác quốc phòng giữa kênh ADMM+ và kênh ARF. Hội nghị cũng tập trung bàn thảo các nội dung chính như hợp tác quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa trong ứng phó dịch bệnh. Bên cạnh đó là thảo luận công tác chuẩn bị, thống nhất chương trình nghị sự, đảm bảo kỹ thuật… cho Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 sắp tới.