Hội thảo cấp quốc gia 60 năm phong trào Đồng Khởi
(PLO)- Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng Khởi sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre - cái nôi của phong trào Đồng Khởi.

Chiều 16-12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về hội thảo khoa học cấp quốc gia nhân kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng Khởi (17-1-1960 - 17-1-2020).

Hội thảo cấp quốc gia 60 năm phong trào Đồng Khởi - ảnh 1
Ông Cao Văn Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại buổi họp báo.

Hội thảo do Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức, sẽ diễn ra ngày 19-12 tại tỉnh Bến Tre - nơi cái nôi của phong trào Đồng Khởi năm 1960 với chủ đề “Phong trào Đồng Khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng miền Nam”.

Hội thảo dự kiến có 314 đại biểu là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, cán bộ lão thành, người có công… đến tham dự tham dự và 50 phóng viên báo chí trung ương và địa phương tham gia tác nghiệp.

Sẽ có 80 bài tham luận được biên soạn bởi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chỉ huy, thủ trưởng các đơn vị và nhân chứng lịch sử được công bố.

Nội dung hội thảo khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhân tố quyết định thắng lợi của phong trào Đồng Khởi và quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Xứ ủy Nam bộ trong phong trào Đồng Khởi...

Hội thảo cấp quốc gia 60 năm phong trào Đồng Khởi - ảnh 2
Bức phù điêu biểu tượng cho Đồng Khởi ở Bến Tre.

Hội thảo đánh giá lại diễn biến, kết quả của phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre - Nơi mở đầu cho phong trào Đồng Khởi năm 1960 trên toàn miền Nam; vai trò của các lực lương tham gia, sức mạnh của quần chúng nhân dân, nhất là “Đội quân tóc dài”; đặc điểm từng địa phương trong quá trình nổi dậy Đồng Khởi.

Trong chương trình hội thảo các đại biểu sẽ đi sâu phân tích, làm sáng tỏ âm mưu, thủ đoạn của Mỹ và chính quyền Sài Gòn trong chiến lược “Chiến tranh đơn phương”; biện pháp của Mỹ và chính quyền Sài Gòn nhằm đối phó với làn sóng nổi dậy Đồng Khởi của nhân dân miền Nam, sự sụp đổ mảng lớn hệ thống chính quyền cơ sở của địch.

Hội thảo cấp quốc gia 60 năm phong trào Đồng Khởi - ảnh 3
Nhà truyền thống Đồng Khởi tại xã Định Thủy (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) ngày nay.

Ông Cao Văn Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre cho biết điểm nhấn của hội thảo lần này khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng ta và khẳng định ý nghĩa Đồng Khởi năm 1960 của toàn miền Nam để vận dụng vào thực tế công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong đó, thể hiện vai trò của nữ tướng Nguyễn Thị Định là người truyền đạt và có sự sáng tạo trong vận dụng Nghị quyết 15 của trung ương vào thực tế tình hình Bến Tre và bà cũng là người trực tiếp chỉ đạo phong trào Đồng Khởi Bến Tre.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre cũng cho biết hội thảo nhằm tiếp tục phát huy giá trị về Đồng Khởi; những bài học quý báu kinh nghiệm về Đồng Khởi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong khuôn khổ của hội thảo, vào chiều 18-12 sẽ diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Dịp này, UBND tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức chương trình lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi và 100 năm ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định (15-3-1920), diễn ra vào đêm 16-1-2020 tại Công viên An Hội, TP Bến Tre.

ĐÔNG HÀ