(PL)- Tỉnh ủy Quảng Ngãi chiều 26-9 họp báo giới thiệu Hội thảo quốc gia về định hướng phát triển và cơ chế chính sách đặc thù cho huyện Lý Sơn.

Hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức sẽ diễn ra ngày 1-10 tới tại TP Quảng Ngãi.

Theo dự kiến, có trên 250 đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, viện nghiên cứu, các tập đoàn kinh tế tham dự hội thảo. Các đại biểu sẽ thảo luận các chuyên đề: Quy hoạch đảo Lý Sơn theo hướng khu kinh tế đặc thù bao gồm đảo Lý Sơn, khu vực thềm lục địa bao quanh đảo; việc phân bổ nguồn vốn của Nhà nước cùng sự huy động nguồn đầu tư doanh nghiệp trong nước và nước ngoài... Ban tổ chức hy vọng hội thảo sẽ đưa ra những căn cứ khoa học về phát triển Lý Sơn, từ đó trình Trung ương Đảng, Chính phủ đề án về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo này.

Nằm trong chương trình “Hướng về biển, đảo quê hương”, sáng 26-9, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Lê Văn Minh cùng đoàn công tác và đội ngũ báo chí TP.HCM đã về huyện đảo Lý Sơn thăm và trao tặng 100 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, đoàn công tác cũng trao tặng 100 chiếc radio các học sinh là con em ngư dân nghèo trên đảo.

Tại tỉnh Quảng Nam, đoàn cũng đã đến thăm và trao 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học của huyện Mỹ Sơn; đến thăm và dâng hương tưởng niệm tại khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; giao lưu gặp gỡ với những công nhân đang thi công đưa nguồn điện quốc gia ra huyện đảo Lý Sơn; viếng tượng đài lính Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn…

V.QUÝ - HỮU DANH - PHẠM MỊNH