“Tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Đã sử dụng ma túy là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến các tệ nạn khác. Đã nghiện rồi thì vô cùng khó khăn mới cai được. Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu. Hãy nói không, tuyệt đối không với ma túy".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam truyền thông điệp tối 23-6 tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày quốc tế, toàn dân phòng, chống ma túy năm 2019.

Hơn 4,6 tấn ma túy bị bắt giữ trong vòng 6 tháng - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. 

Phó Thủ tướng mong muốn và kêu gọi tất cả hãy cùng nhau nỗ lực, phấn đấu để không có người mới nghiện ma túy; để những người đã trót dùng, trót nghiện được hỗ trợ cần thiết, tận dụng cơ hội dù là nhỏ để thoát ra khỏi ma túy; và hãy cùng nhau giúp các lực lượng chức năng quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

“Ma túy là hiểm họa, vấn đề của cả thế giới. Trên thế giới hiện có 275 triệu người sử dụng, lệ thuộc ma túy. Số lượng ma túy dưới các dạng không ngừng gia tăng. Mặc dù rất nỗ lực, nhưng Việt Nam vẫn đang có trên 230.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trên thực tế con số này còn cao hơn nhiều. Đành rằng số người nghiện thấp hơn trung bình thế giới nhưng ma túy vẫn tiếp tục là hiểm họa lớn, đòi hỏi các cấp, ngành quyết liệt hơn, nỗ lực hơn”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhấn mạnh.

Hơn 4,6 tấn ma túy bị bắt giữ trong vòng 6 tháng - ảnh 2
Các đại biểu tham dự buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày quốc tế, toàn dân phòng, chống ma túy năm 2019. 

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong gần 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp phát hiện, triệt phá hơn 12.280 vụ, bắt giữ gần 19.500 đối tượng; thu giữ 675kg heroin, 507kg ketamine; hơn 4,6 tấn ma túy tổng hợp. Hiện cả nước có hơn 230.000 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào nước còn nhiều. Có những vụ án thương tâm đau lòng, một phần là do "ngáo đá" gây ra, đây là mối quan tâm lo lắng và bức xúc trong nhân dân.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, tệ nạn và tội phạm ma túy đang trở thành mối quan tâm sâu sắc của thế giới, gây hậu quả hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đây là nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, băng hoại giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

Hơn 4,6 tấn ma túy bị bắt giữ trong vòng 6 tháng - ảnh 3
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu. 

Ông Nguyễn Đắc Vinh- Bí Thư Tỉnh ủy Nghệ An kêu gọi mỗi người dân hãy tiếp tục nâng cao nhận thức về hiểm họa ma túy; tích cực đấu tranh, tố giác với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Từ ngày 1- 6, tỉnh Nghệ An đã ra quân triển khai đợt cao điểm phòng, chống ma túy trên địa bàn toàn tỉnh; các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 86 vụ phạm tội về ma túy, thu hơn 40 kg ma túy các loại.

Dịp này, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy quyết định tặng Giấy khen cho bốn cá nhân và Thư cảm ơn cho năm tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian qua.