Hơn 500 tỉ đồng cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh
(PLO)- Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong các tuyến đường huyết mạch, kết nối trung tâm ra cửa ngõ phía đông TP nhưng nhiều tuyến thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn.

“Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong các tuyến đường huyết mạch, kết nối trung tâm ra cửa ngõ phía đông TP. Tuy nhiên, do tuyến đường xây dựng trên nền đất yếu, lưu lượng giao thông lớn và tốc độ phát triển đô thị khu vực hai bên tuyến đường rất nhanh nên tuyến đường hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, nhiều đoạn đường thường xuyên ngập úng và hư hỏng. Đặc biệt, khi có mưa lớn hoặc triều cường thì khả năng lưu thông rất hạn chế và ảnh hưởng tới đời sống của dân cư trong khu vực”, đây là đánh giá của UBND TP trong công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ định nhà đầu tư nâng cấp tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh và xây dựng tuyến đường dọc theo sông Sài Gòn.


Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập nặng khi mưa lớn. Ảnh: MINH THANH


Theo UBND TP, tổng chiều dài của toàn tuyến Nguyễn Hữu Cảnh là gần 4 km, điểm đầu giáp đường Lê Thánh Tôn (quận 1), điểm cuối giáp đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) và hai cầu Thị Nghè, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 526 tỉ đồng.

Tuyến đường ven sông từ đường Tôn Đức Thắng đến đường chui dạ cầu Sài Gòn. Các đoạn tuyến đi qua một phần của khu phức hợp Tân Cảng Sài Gòn và khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son thuộc trách nhiệm đầu tư của các chủ đầu tư thực hiện phát triển dự án liên quan. Đoạn còn lại (tính từ bờ kênh Thị Nghè, tuyến đi ven theo ranh khu Him Lam, kết nối vào đường dọc cầu Thủ Thiêm, sau đó đi dọc sông Sài Gòn, cắt qua khu Sài Gòn Pearl, chiều dài hơn 1 km) thuộc trách nhiệm đầu tư của TP. 

“Khi hoàn thành, đoạn tuyến ven sông Sài Gòn sẽ kết nối, hình thành trục giao thông ven sông song hành với trục đường Nguyễn Hữu Cảnh, tạo điều kiện cho lưu thông kết nối được thuận lợi, rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông giữa trung tâm với khu vực ngoại vi TP; tạo điều kiện cho việc phát triển các khu đô thị mới tại cửa ngõ phía bắc - đông bắc TP, từng bước hoàn chỉnh các đoạn tuyến ven sông Sài Gòn còn lại trên địa bàn TP và thực hiện chủ trương kéo giãn, tránh tình trạng tập trung dân cư quá đông trong khu trung tâm TP” - UBND TP nhận định.

TP cũng cho biết cả hai dự án này hiện Tập đoàn Vingroup đã khảo sát địa chất, thủy văn, thuê tư vấn lập báo cáo đề xuất đầu tư. Cộng thêm kinh nghiệm và năng lực của tập đoàn này, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được chỉ định nhà đầu tư này làm chủ đầu tư để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

VIỆT HOA