(PL)- Ngày 30-3, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết tại cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, trong ba tháng đầu năm 2016, VEC phát hiện 1.149 lượt phương tiện quá tải, từ chối phục vụ hơn 135 xe quá tải.

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, VEC phát hiện 3.897 lượt xe quá tải, từ chối phục vụ trên 2.600 xe...

Để ngăn chặn tình trạng này, VEC đã lắp đặt trạm cân cố định sử dụng công nghệ thanh cảm biến thạch anh tại tất cả trạm thu phí trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ngoài ra, VEC còn trang bị cân di động tại một số trạm nhằm chủ động phục vụ nhanh việc cân kiểm soát tải trọng phương tiện ở làn đầu ra trên các tuyến cao tốc.

Bên cạnh đó, VEC đã chủ động nghiên cứu xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có tuyến đi qua. Tại thời điểm không có lực lượng thanh tra giao thông phối hợp, khi phát hiện phương tiện có tải trọng quá quy định, các đơn vị quản lý khai thác của VEC yêu cầu xe quay đầu và từ chối phục vụ. Đối với những trường hợp cố tình vượt trạm, các đơn vị thông báo về tổng đài để thông tin cho các lực lượng trên tuyến theo dõi và xử lý tại đầu ra.

VIẾT LONG