Dù bị hỏng một mắt trái nhưng ông Trịnh Xuân N. vẫn được Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, để ông học lái xe hạng B2.

Ông Trịnh Xuân N. (SN 1964, trú tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc), đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng B2 tại Trường trung cấp nghề Hưng Đô.

Dù bị mù một bên mắt nhưng giấy khám sức khỏe vẫn ghi thị lực 2 mắt ông N. là... 10/10.
Dù bị mù một bên mắt nhưng giấy khám sức khỏe vẫn ghi thị lực 2 mắt ông N. là... 10/10.

Ngày 25/7, trong quá trình kiểm tra, Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện ông N. bị hỏng một mắt bên trái (là mắt giả). Tuy nhiên trong giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn ghi ngày 15/3/2014, phần thị lực vẫn xác nhận 2 mắt ông N. là 10/10; Sắc giác: Bình thường; Bệnh ở mắt: Không.

Từ đó, ông N. đã được tham gia khóa học từ tháng 2 đến tháng 6/2014 tại Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe của trường trung cấp nghề Hưng Đô. Đến ngày 21/7, Giám đốc Trung tâm đã cấp Chứng chỉ sơ cấp nghề cho ông Trịnh Xuân Ngãi.

Sau đó, Hội đồng sát hạch đã thống nhất không cho học viên Trịnh Xuân N. dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B2 để xác định lại thị lực.

Để đảm bảo các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Sở GTVT Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị xác minh làm rõ trường hợp của ông N., đồng thời báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về vụ việc nêu trên.

Ông Lê Thành Đồng - GĐ bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn - cho biết, phía bệnh viện đã nhận được thông tin, đã họp và xác nhận đây là trường hợp sai sót của bệnh viện.

Ông Đồng trần tình: "Trong một buổi có rất nhiều người khám nên có thể có sai sót hoặc nhìn xa thì không phát hiện nhưng khi nhìn gần mới phát hiện ra mắt của ông N. có vấn đề. Bệnh viện đã họp và kiểm điểm các cá nhân và tập thể trong đoàn khám bệnh hôm 15/3 để rút kinh nghiệm”.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Anh Tuấn đã có ý kiến chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm trong việc khám sức khỏe cho học viên lái xe ô tô tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn.

Theo đó, việc Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe đối với ông Trịnh Xuân N. là không đúng với tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy định tại Quyết định số 33/2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Giao Sở Y tế Thanh Hóa căn cứ các quy định của pháp luật, kiểm tra, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trên; báo cáo kết quả thực hiện với chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/8/2014.

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế rà soát, chấn chỉnh lại việc khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Qua tìm hiểu được biết, Bệnh viên Đa khoa thị xã Sầm Sơn ký hợp đồng khám sức khỏe cho học viên học lái xe với Trường trung cấp nghề Hưng Đô từ năm 2013.

Theo Duy Tuyên (Dantri)