Họp báo về vụ giàn khoan HD981, TQ tỏ ra lúng túng, cố tình né tránh nhiều câu hỏi
Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc và CNOOC không giải thích được vì sao phải điều đến 80 tàu hộ tống một giàn khoan.

Chiều qua (8/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức cuộc họp báo nhằm biện minh cho việc đưa giàn khoan HD981 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo VOV, cùng với việc nhắc lại lập trường về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Trung Quốc sẽ giải quyết được vấn đề hiện nay thông qua "đối thoại".

Phía Trung Quốc cố tình vu cáo, đổ lỗi cho Việt Nam cũng như nhắc lại lập trường cái gọi là "chủ quyền" ở Biển Đông. Đây là nội dung chiếm thời lượng lớn của buổi họp báo, nhưng lại không phải là nội dung mà phóng viên báo giới quan tâm. Những vấn đề mà phóng viên quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất thì phía Trung Quốc lại không thể trả lời, hoặc trả lời không thỏa đáng.

Họp báo về vụ giàn khoan HD981, TQ tỏ ra lúng túng, cố tình né tránh nhiều câu hỏi - ảnh 1
Tàu kiểm ngư của Việt Nam sau khi bị tàu Trung Quốc đâm

VOV dẫn chứng cụ thể, phía Trung Quốc không đưa ra được hình ảnh nào làm bằng chứng chứng minh cho chỉ trích của nước này về việc “tàu Việt Nam quấy nhiễu tàu Trung Quốc”.

Mặc dù được các phóng viên hỏi đi hỏi lại nhiều lần, nhưng đại diện Bộ Ngoại giao cũng như đại diện Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) không giải thích được tại sao nước này phải điều đến hơn 80 tàu các loại để hộ tống một giàn khoan, trong khi bình thường chỉ cần 3 đến 4 tàu phục vụ là đủ.

Trước câu hỏi việc lực lượng chức năng của nước này dùng vòi rồng và cho tàu công vụ tấn công tàu Việt Nam có phải là hành vi ức hiếp thô bạo hay không và Trung Quốc đã điều bao nhiêu tàu đến khu vực giàn khoan HD981, trong đó có bao nhiêu tàu hải quân, Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra lúng túng, cố tình né tránh câu trả lời.

VOV cho biết tại cuộc bọp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm muốn giải quyết tình hình hiện nay thông qua đối thoại đàm phán. Ông Dị Tiên Lương, Vụ trưởng Vụ biên giới và hải đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Kênh trao đổi giữa hai nước là thông suốt. Kể từ khi xảy ra vụ việc đến nay, hai bên đã tiến hành 14 lần trao đổi. Trung Quốc mong muốn cùng phía Việt Nam thông qua trao đổi để giải quyết tình hình hiện nay”.

Trước đó, chiều 7-5, Bộ Ngoại giao nước ta cũng đã tổ chức cuộc họp  báo quốc tế cung cấp đầy đủ các bằng chứng xác đáng về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 tại vùng biển nằm hoàn toàn trong vùng thềm lục địa/đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời hung hăng tấn công tàu của Việt Nam gây hư hỏng một số tàu và làm 6 kiểm ngư viên của ta bị thương.

Những ngày qua, dư luận thế giới đã lên tiếng về sự vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc. Nhiều quốc gia cũng đã bày tỏ quan ngại trước hành động hăm dọa, làm xói mòn lòng tin của nước này. Các học giả uy tín thế giới của Mỹ, Ý, Ấn Độ và cả Trung Quốc... cũng phân tích những hành động sai trái, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thể hiện âm mưu bành trướng của phía Trung Quốc... 

PV