(PL)- Sáng 29-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của ngài Tổng thống sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong giai đoạn mới. Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư của Philippines đầu tư vào Việt Nam và đề nghị Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các lĩnh vực hạ tầng, thăm dò khai thác dầu khí, khai khoáng, dịch vụ tại Philippines. Tổng thống Duterte khẳng định coi trọng quan hệ mọi mặt với Việt Nam.

Hai bên đánh giá hợp tác an ninh, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; đồng thời nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác. Về vấn đề biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không cũng như thương mại không bị cản trở; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý.

VIẾT THỊNH