Ngày 20-11, một nguồn tin cho biết Ban Thường vụ Thị ủy La Gi (Bình Thuận) đã ra quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật thầy giáo NBN, Phó Bí thư chi bộ một trường THCS trên địa bàn thị xã La Gi và yêu cầu Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thị ủy La Gi thu hồi quyết định kỷ luật đối với thầy N.

Hủy kỷ luật thầy giáo để quên chai rượu ở nhà cấp trên - ảnh 1
Thầy N. bên học trò trong buổi lễ mừng ngày Nhà giáo VN 20-11

Hôm 15-11-2017, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận mời ông NBN đến để ghi nhận nội dung khiếu nại xem xét lại hình thức kỷ luật đối với ông.

Trước đó, ông N. bị Ban Thường vụ Thị ủy La Gi ra quyết định cảnh cáo và nhà trường cũng đã thu hồi danh hiệu chiến sĩ thi đua mà ông đã đạt được từ niên học 2016-2017.

Theo ông N., việc cơ quan chức năng kỷ luật ông là quy kết, áp đặt bởi món quà mà ông lỡ tặng chỉ là chai rượu Chivas 12, giá thị trường chỉ 500.000 đồng.

Ông cho hay: Ngày 25-9-2016, ông ra Phan Thiết thăm người anh và người này bỏ chai rượu Chivas 12 trong giỏ xách gửi về cho cha. Khi quay về ngang qua nhà riêng của bà B., lãnh đạo phòng Nội Vụ thị xã La Gi, ông ghé vào thăm, sau đó ra về và bỏ quên lại chai rượu. Khi về đến nhà, ông sực nhớ chai rượu bỏ quên nhưng đến lấy lại thì kỳ, ông bèn nhắn tin cho bà B. rằng gửi tặng cho chồng bà B. chai rượu.

Lập tức bà B. nhắn lại: “Chú nhà cô không uống rượu vì chú lái xe, con mang về cho ba con đi, có gì cô chú gửi lại”. Hôm sau bà B. nhờ thuộc cấp mang chai rượu đến trả lại cho thầy N. Thế nhưng thuộc cấp bà B. mang chai rượu đến nhà một thầy giáo khác cũng có tên N. Hai hôm sau biết bị nhầm lẫn, người thuộc cấp đến đòi chai rượu, mang trả lại cho chính chủ.

Khoảng hai tháng sau, dư luận ở thị xã La Gi xôn xao là ngoài chai rượu Chivas 12, trong giỏ quà của ông NBN tặng bà B. còn có 50 triệu đồng để chạy chức. Từ dư luận này, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi vào cuộc làm rõ.

Sau khi có tin đồn, ông NBN liền gọi người anh đã cho chai rượu mới biết ngoài chai rượu, trong giỏ xách còn có 1.160.000 đồng là tiền mà người anh gửi trả cho cha vì trước đây có nhờ mua giúp thuốc Nam. Khi bị cơ quan điều tra mời đến làm việc, ông cũng đã khai báo như vậy.

Bà B. cũng khai là chỉ thấy chai rượu và nói người mang trả chứ hoàn toàn không biết gì về tiền bạc (số tiền 1.160.000 đồng có trong túi rượu đến nay vẫn chưa xác minh được “thất lạc” ở đâu).

Từ kết quả xác minh, đầu tháng 6-2017, UBKT Thị ủy La Gi ra quyết định kỷ luật ông NBN bằng hình thức khiển trách vì cho rằng ông tặng quà là có mục đích, động cơ cá nhân để được bổ nhiệm phó hiệu trưởng và giải trình không trung thực. Không đồng ý, ông N. khiếu nại vì cho rằng vô tình tặng quà có giá trị không cao và đã giải trình rõ ràng, trung thực.

Đáng nói là tháng 10-2017, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi giải quyết khiếu nại, thay đổi hình thức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo vì cho rằng ông thiếu trung thực khi giải trình và không tự giác nhận khuyết điểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông N. cho biết không ai dại gì đi tặng quà để “chạy chức” chỉ bằng một chai rượu có giá trị thấp và cũng chẳng ai dại gì để số tiền lẻ hơn 1 triệu đồng trong túi quà. “Tôi chỉ vô tình ghé nhà và để quên rồi sau đó nghĩ quay lại lấy thì quá ngại nên nhắn tin gửi tặng cô B., ai ngờ rước họa vào thân”.

Được biết trong thời gian UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận thụ lý đơn khiếu nại của ông N., thẩm tra lại toàn bộ hồ sơ, sự việc để giải quyết thì Thị ủy La Gi ra quyết định thu hồi các quyết định kỷ luật ông N. Tuy nhiên, UBKT thị ủy La Gi lại liên tục lập kế hoạch yêu cầu ông tiếp tục kiểm điểm nhiều lần về việc trên.

Theo ông N., sự việc đã quá rõ ràng, ông đã báo cáo trước sau như một nhiều lần nhưng không hiểu sao UBKT Thị ủy không xin lỗi thậm chí ra quyết định phục hồi lại quyền lợi cho ông mà vẫn buộc ông kiểm điểm.

Ngày 20-11, ông N. cho biết đã gửi đơn đến ông Phạm Văn Nam, tân Bí thư Thị ủy La Gi, đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc để ông yên tâm dạy học.