khâm phục ý chí của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Cũng tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phía Iran tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT... có thể triển khai các dự án đầu tư kinh doanh tại thị trường Iran và hoan nghênh các doanh nghiệp Iran đầu tư vào Việt Nam. Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Iran coi trọng quan hệ với Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hassan Rouhani đã trao đổi cụ thể các biện pháp để sớm đạt mức kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỉ USD trong thời gian tới, trong đó có việc thiết lập các cơ chế hợp tác thanh toán giữa các ngân hàng hai nước, thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hai nước có tiềm năng như dầu khí, sản phẩm hóa dầu, vật liệu xây dựng...