Theo ghi nhận trong ngày 28-3, nước trên tuyến kênh này đoạn từ đầu đường Út Tịch (quận Tân Bình, TP.HCM) kéo dài đến gần tận cầu Lê Văn Sỹ (quận 3) đen như mực. Dọc hai bên bờ kênh đã xảy ra hiện tượng cá nổi lên mặt nước rồi chết hàng loạt. Khi vớt lên, trên mình con cá dính lớp nhớt lầy nhầy.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Long Giao, Giám đốc Xí nghiệp vận hành trạm bơm Nhiêu Lộc - Thị Nghè (thuộc Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM), cho biết: Hệ thống thu gom nước thải của lưu vực kênh này vẫn vận hành bình thường, không có sự cố trào ngược nước thải vào tuyến kênh như lo ngại của nhiều người. Ông Giao nhìn nhận nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè gần đây đen bất thường nhưng đó có thể là do tảo ở kênh chết khiến nước đổi màu.

“Thời điểm gần tết, nước kênh có thời gian rất xanh do tảo phát triển. Đến nay, theo chu kỳ có thể do tảo chết làm nước chuyển sang màu đen. Để có kết luận chính xác, chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích. Trước mắt, xí nghiệp đang cố gắng thau rửa, thu nước chết ở kênh để đưa nước từ sông Sài Gòn vào” - ông Giao nói thêm.

GS-TSKH Lê Huy Bá (Trưởng khoa Môi trường, ĐH Nguyễn Tất Thành) cho hay: Trước đây một số người hào hứng trước hiện tượng nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè xanh trở lại. Thực tế, mức độ ô nhiễm của dòng nước kênh có cải thiện đôi chút nhưng màu xanh đó lại là của tảo. Đến nay, tảo chết làm nước kênh đổi qua màu đen, làm phát sinh mùi hôi thối, đồng thời làm giảm nồng độ oxy trong nước khiến cá chết. “Hiện tượng nước xanh - đen do tảo sẽ thường xuyên lặp lại nếu tình trạng ô nhiễm trên tuyến kênh không được cải thiện” - GS Bá nhấn mạnh.

MINH PHONG