Khách sạn quận 1 bị phạt vì không thể khởi động chữa cháy
(PLO)- Khi được hỏi vị trí lắp đặt máy bơm nước ở đâu, nhân viên và bảo vệ khách sạn lúng túng, không trả lời được.

Sáng nay (11-4), ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục đi kiểm tra tình trạng phòng, chống cháy nổ ở hai khách sạn trên địa bàn quận 1.

 Khách sạn quận 1 bị phạt vì không thể khởi động chữa cháy - ảnh 1
Vòi phun nước không phun được nước tại khách sạn A&EM Hotel, hệ thống máy bơm không hoạt động đúng theo quy chuẩn về PCCC, không đảm bảo áp lực nước để chữa cháy tạm thời khi có sự cố xảy ra. Ảnh: THANH TUYỀN

Khi đến kiểm tra về hệ thống báo cháy của khách sạn A&EM Hotel (150 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành), lực lượng Cảnh sát PCCC quận 1 đưa ra một thử thách: Yêu cầu bảo vệ, nhân viên của khách sạn thao tác nhanh việc chữa cháy tại chỗ khi có vụ cháy bất ngờ xảy đến.

Trong suốt năm phút sau đó, bảo vệ khách sạn này chưa thể khởi động được hệ thống máy bơm để phun nước chữa cháy tại chỗ. Khi được hỏi vị trí lắp đặt máy bơm nước ở đâu, nhân viên và bảo vệ khách sạn cũng khá lúng túng, không trả lời được.

Thượng tá Hoàng Thanh Hà (Phó Trưởng phòng lực lượng Cảnh sát PCCC quận 1) nhấn mạnh đây là một tình huống giả định nhưng bảo vệ và nhân viên khách sạn đã không thao tác được các bước để chữa cháy tạm thời. “Anh là bảo vệ mà không thể thuần thục các bước này thì người đầu tiên gặp nạn là anh chứ ai” - ông Hà nói sau khi nhìn bảo vệ kéo ống dẫn nước từ trong hầm ra.

 Khách sạn quận 1 bị phạt vì không thể khởi động chữa cháy - ảnh 2
Lực lượng Cảnh sát PCCC quận 1 giải thích cho quản lý khách sạn hiểu thêm về công tác PCCC. Ảnh: THANH TUYỀN

Qua kiểm tra, khách sạn này vi phạm nhiều lỗi trong công tác PCCC như hệ thống báo cháy tự động, trụ cấp nước không hoạt động, không có máy bơm, tầng hầm có nguy cơ cháy nổ cao, lối thoát hiểm nhỏ, hẹp...

Phó Chủ tịch UBND quận cũng cho kiểm tra khách sạn Hoàng Phượng (156 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1). Hệ thống báo cháy tự động bị hư hỏng, để xe không đúng chỗ, nhiều tầng không có lối thoát hiểm cho người dân... là những điểm vi phạm của khách sạn này.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính cả hai khách sạn trên, yêu cầu quản lý khách sạn phải khắc phục lỗi trong thời gian sớm nhất.

 Khách sạn quận 1 bị phạt vì không thể khởi động chữa cháy - ảnh 3
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, yêu cầu các khách sạn chỉnh đốn công tác PCCC vì khu vực này có nhiều du khách đến đây ở lại. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Hải nói rằng các khách sạn ở quận 1 cần chú trọng hơn công tác PCCC. “Đặc biệt khách sạn này nằm ở trung tâm, nơi có rất nhiều du khách nước ngoài lưu trú. Nếu không làm tốt thì lỡ có sự cố cháy thì khách nước ngoài phải làm sao?" - ông nhấn mạnh.

THANH TUYỀN