Khách ùn ùn kéo về khu du lịch Đại Nam
(PL)- Quốc lộ 13 ùn tắc kéo dài hàng cây số; hàng loạt lực lượng được huy động để điều tiết trật tự; công an phải lập chốt điểm ở bán kính 10 km để phân luồng.

 

Ngày 9-11, hàng vạn người từ nhiều tỉnh, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận đã đổ về khu du lịch lạc cảnh Đại Nam văn hiến (tỉnh Bình Dương) tham quan khiến cho khu du lịch này quá tải. Sự quá tải lên đến đỉnh điểm vào khoảng gần trưa (10-12 giờ) khiến dòng người không thể chen chân, giao thông quanh khu vực này bị tê liệt nhiều giờ liền. Theo quan sát của chúng tôi, vào khoảng thời gian trên, các ngả đường dẫn vào khu du lịch Đại Nam đều bị nghẹt cứng xe cộ và dòng người. Tuyến quốc lộ 13 cũng bị ùn tắc kéo dài hơn 5 km.

Cảnh sát đuối, xỉu vì điều tiết trật tự

Nguyên do dẫn đến tình trạng trên là vì người dân nghe tin khu du lịch Đại Nam miễn phí vé vào cổng, miễn vé tham quan và đến hết ngày 19-11 sẽ đóng cửa nên ai cũng ùn ùn kéo đến. Với khuôn mặt đỏ ửng, nhễ nhại mồi hôi, phờ phạc vì mệt, chị Nguyễn Thị Thanh (công nhân KCN Việt-Sing), cho biết: “Nếu khu du lịch không miễn phí thì cả gia đình bốn người đi chơi, tiền mua vé, tiền khu vui chơi phải hết cả triệu đồng, mà công nhân thì số tiền đó cũng khá lớn. Vì vậy khi nghe tin khu du lịch này sắp đóng cửa và ngày Chủ nhật nên tôi cùng gia đình đến tham quan. Ai cũng có suy nghĩ như vậy nên lượng khách tới đây quá tải. Từ cổng chính vào khu du lịch đến khu tham quan gia đình tôi đi bộ mất hơn hai giờ đồng hồ, chân tay bủn rủn không thể bước nổi nữa. Tôi cũng mong là khu du lịch Đại Nam sẽ không đóng cửa vì đây là khu du lịch lớn, nhiều người muốn đến thăm”.

Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng địa phương, lực lượng cảnh sát trật tự, cơ động TP Thủ Dầu Một, cảnh sát giao thông đã được điều động để điều tiết giao thông cho khu vực này. Tuy nhiên, lượng người tham gia giao thông quá đông nên hiện tượng ùn tắc tiếp tục kéo dài đến tận đầu giờ chiều cùng ngày. Cảnh sát đã lập chốt chặn ngay ngã tư cách khu du lịch khoảng 3 km yêu cầu các phương tiện giao thông đi lối khác. Công an đã trực các chốt điểm bán kính khoảng 10 km để phân luồng. Đến chiều tối cùng ngày, giao thông khu vực đã dần ổn định. “Biết nhiều người đến khu du lịch phải đi bộ đoạn đường khá xa nhưng nếu không chặn xe như vậy thì đoạn đường sẽ tiếp tục bị ùn tắc. Các chiến sĩ đã phải làm việc hết sức mình để phân luồng, một số chiến sĩ cơ động đã ngất xỉu” - một cảnh sát giao thông cho hay.

Khách ùn ùn kéo về khu du lịch Đại Nam  - ảnh 1

Dòng người đổ về khu du lịch Đại Nam trong suốt từ sáng tới trưa 9-11. Ảnh: VĂN NGỌC

Khách ùn ùn kéo về khu du lịch Đại Nam  - ảnh 2

Chính quyền huy động hàng loạt lực lượng để điều tiết, giữ trật tự, chốt chặn phân luồng giao thông. Ảnh: VĂN NGỌC

Khách ùn ùn kéo về khu du lịch Đại Nam  - ảnh 3

Công an phải chốt chặn một số tuyến đường đổ về Đại Nam. Ảnh: VĂN NGỌC

Ăn theo quá tải của Đại Nam

Theo quan sát của phóng viên, bên trong khu du lịch Đại Nam bị quá tải, dòng người đông nghẹt chỉ có thể nhích từng bước chân. Khách du lịch chen lấn, xô đẩy khiến các nhân viên của khu du lịch phải làm việc hết công suất. Đến chiều cùng ngày lượng khách đổ về khu du lịch vẫn rất đông, nhiều quán nước, quán ăn hết đồ bán. Mặc dù Công ty Cổ phần Đại Nam đã lập thêm bãi giữ xe mới nhưng ngay lập tức hết sạch chỗ gửi xe cho du khách. Chính vì vậy nhiều người ở bên ngoài đã nhanh chóng “ăn theo” bằng cách mang nước vào bên trong bán với giá cao. Hàng trăm xe máy dịch vụ “xe ôm” chở từ bên trong ra cổng với giá 20.000 đồng/người đi đoạn đường khoảng 500 m. Không chỉ vậy, phía bên ngoài khu du lịch hàng chục bãi giữ xe được mọc lên với giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/một xe.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - du lịch Đại Nam, cho biết lượng khách đến khu du lịch là đông nhất từ trước đến nay. Khu du lịch đã chuẩn bị mọi nguồn lực, huy động tối đa nhân viên, người lao động phục vụ tốt nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách gần xa. Tuy nhiên, khách quá đông nên dẫn đến sự quá tải trên.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một Lâm Phi Hùng cho biết từ sáng địa phương đã huy động nhiều lực lượng  nỗ lực hướng dẫn người dân đi đường giữ gìn trật tự giao thông. Tuy nhiên, vì số lượng người quá đông đúc nên dẫn tới việc ùn tắc giao thông.

Trước đó, khu du lịch Đại Nam ra thông báo mở cửa miễn phí vé cổng và vé khu biển nhân tạo, vườn thú từ ngày 4 đến ngày 20-11. Sau đó khu du lịch này sẽ đóng cửa đến hết năm 2014.

VĂN NGỌC