Video: Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Nguồn: Phòng Quản lý XNC

Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM, trong năm 2019 có hơn 3,5 triệu lượt người nước ngoài khai báo tạm trú qua mạng. Đây là cách khai báo nhanh gọn, nếu thực hiện thành thạo thì chỉ mất khoảng 1 phút là xong. Chỉ cần người nước ngoài hoặc chủ cơ sở lưu trú có thiết bị kết nối Internet như điện thoại, máy tính… là có thể thực hiện được mà không cần phải đi lại đến trụ sở công an phường, xã, thị trấn.

Đại tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết qua thời gian triển khai, phương thức khai báo qua mạng đã cho thấy hiệu quả rất rõ nét. Đặc biệt, trong thời gian tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc kiểm tra di chuyển của người nước ngoài đến từ các vùng dịch bằng chương trình này đã rất tiện, cụ thể là đã khai thác ngay nơi người nước ngoài đang lưu trú để cơ quan y tế có các biện pháp quản lý phù hợp.

Thiếu tá Đỗ Văn Cảnh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý lưu trú cho người nước ngoài, cũng cho biết hiện có hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài là qua mạng và thủ công bằng phiếu khai báo tạm trú. Với cách thủ công, người khai báo phải điền thông tin vào giấy khai báo tạm trú và đưa đến công an phường, xã mất nhiều thời gian, chưa kể khi viết chữ không rõ rất dễ sai tên và thông tin người nước ngoài. Với cách đăng ký qua mạng, thông tin sẽ được chuyển ngay đến công an phường, xã, thị trấn và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Đây là giải pháp hiệu quả cho các khách sạn, chung cư, nhà riêng, bệnh viện và các cơ sở lưu trú khác.

“Hiện nay đã có hơn 95% người dân sử dụng khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng hình thức qua mạng, bởi đây là hình thức rất tiện ích. Để sử dụng hình thức này, người sử dụng chỉ cần có thiết bị kết nối Internet, sau đó dù ở bất cứ đâu, thời gian nào, chỉ cần truy cập vào trang web hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn và tạo tài khoản khai báo tạm trú, đăng nhập vào tài khoản khai báo cho người nước ngoài và ấn lưu thông tin…” - Thiếu tá Cảnh hướng dẫn.

Phạt nếu khai báo không trung thực

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM cũng khuyến cáo đối với các hành vi không khai báo tạm trú cho người nước ngoài hoặc khai báo không trung thực thông tin tạm trú thì chủ cơ sở lưu trú hoặc người nước ngoài sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Năm 2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã xử phạt 96 cơ sở lưu trú không thực hiện khai báo tạm trú cho 299 người nước ngoài.