(PL)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định tặng bằng khen cho bảy cá nhân của UBND tỉnh Bình Thuận vì đã có thành tích khi tham gia giải quyết vụ án tranh chấp Dự án khu du lịch South Fork (Bình Thuận). Ngày 29-7, một nguồn tin cho biết thông tin trên.

Liên quan đến vụ tranh chấp quốc tế này, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng có quyết định tặng bằng khen cho 19 cá nhân và một công ty.

Ngày 29-12-2010, Công ty Luật Dardenne & Boyd, LLP (Mỹ), đại diện cho South Fork, có văn bản thông báo khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra trọng tài quốc tế, yêu cầu tỉnh này bồi thường 3,75 tỉ USD. South Fork cho rằng tỉnh Bình Thuận đã không cấp giấy đỏ cho 330 ha đất trong 600 ha đất tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình mà họ đã được Bộ KH&ĐT cấp giấy phép đầu tư. Trong khi đó theo UBND tỉnh Bình Thuận, South Fork có cam kết là sau ba tháng kể từ ngày có quyết định thuê đất (tháng 11-2009), South Fork phải hoàn thành việc góp vốn pháp định, nếu không sẽ bị thu hồi dự án… Đến tháng 5-2010, dự án South Fork vẫn chưa có động tĩnh gì.

Tháng 12-2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã mở phiên xử và đưa ra phán quyết, bác đơn khởi kiện của South Fork.

PHƯƠNG NAM