Khi mà đại dịch COVID-19 vừa có dấu hiệu qua đỉnh nay bùng phát trở lại ngay tại những “trung tâm bóng đá” như Bắc Kinh, Seoul và Tokyo…

UAE vừa tuyên bố hủy mùa giải nội địa làm cho AFC cũng chạnh lòng, trong khi đó tình hình dịch bệnh của các nước châu Á vẫn chưa có tia hy vọng bóng đá trở lại trong sự đồng bộ.

Vòng loại World Cup 2022 (cũng là vòng loại Asian Cup 2023) sau khi AFC đưa ra lịch mới thi đấu tiếp vào tháng 10 và 11 cũng đang bị đe dọa. Các giải AFC Cup và AFC Champions League mà mỗi giải còn cả trăm trận đấu nữa chưa biết phải giải quyết ra sao khi hàng không quốc tế chưa được phép nối lại các chuyến bay truyền thống giữa các nước.

Các khu vực bóng đá mạnh tại châu Á như Đông Á, Tây Á là nơi diễn ra những trận đấu giải Champions League nhưng tình hình dịch bệnh vừa lắng xuống thì bóng ma COVID-19 quay lại. AFC Cup đá từng khu vực Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á, Tây - Trung Á nhưng cũng chưa định ngày quay lại được vì dịch bệnh.

Trên lý thuyết, AFC ấn định vòng loại World Cup 2022 quay lại tháng 10 và tháng 11 nhưng nó vẫn đang trong “ác mộng” vì dịch bệnh.