Khởi tố 16 bị can trong vụ xô xát tại Khu kinh tế Vũng Áng
(PLO) - Sáng 18-5, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 16 bị can (quê Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Nam Định, Hải Dương) về tội gây rối trật tự công cộng, tội trộm cắp tài sản tại Dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Đại tá Đặng Hài Sơn, Trưởng Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, ngày 15-5, Cơ quan công an huyện Kỳ Anh đã khởi tố vụ án với 4 tội danh gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, huỷ hoại tài sản, trộm cắp tài sản vừa xảy ra tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng). Sau đó, Cơ quan công an huyện Kỳ Anh bắt giữ các nghi can và chuyển hồ sơ lên Cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra, khởi tố bị can.

Theo kết điều tra ban đầu, chiều 14-5, khi công nhân đang tập trung trước cổng Dự án Formosa tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, thì một số đối tượng đã kích động bằng cách bịa đặt rằng “Trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết”, do vậy khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập lại và xô xát với 1000 người Trung Quốc. Hậu quả làm một người chết và 157 người bị thương.

Lợi dụng tình hình hỗn loạn, một số người dân và công nhân lao động tại Khu kinh tế Vũng Áng đã trộm cắp tài sản của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Các bi can trên đã bị Công an huyện Kỳ Anh và Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ khi trên đường tẩu tán tài sản.

Theo đơn trình báo của phía Công ty Formosa Hà Tĩnh, trong hai ngày 14 và 15 tháng 5, tại khu vực công trường, nhà máy, công xưởng của Công ty đã bị một số đối tượng phá hoại đốt cháy, làm hư hỏng máy hàn, que hàn, dây điện, máy tính và nhiều thiết bị khác. Theo ước tính sơ bộ đến nay Công ty Formosa Hà Tĩnh bị thiệt hại về tài sản hơn 167 tỉ đồng.

Tổng số bệnh nhân người Trung Quốc nhập viện, được điều trị ở BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là 104 người và tại BV Đa khoa TP Hà Tĩnh là 57 người. Tình hình sức khỏe, tinh thần của những bệnh nhân trên đã ổn định. Đêm 17-5 và sáng 18-5, hai BV trên đã làm thủ tục xuất viện cho tất cả các bệnh nhân. Đại diện các đơn vị quản lý lao động Trung Quốc đã tiếp nhận và chuẩn bị phương tiện đón các bệnh nhân này.

Khởi tố 16 bị can trong vụ xô xát tại Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 1
Các bị can bị bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng và trộm cắp tài sản xảy ra tại Dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).Ảnh: ĐL

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho chuyển những người nước ngoài bị thương ra sân bay Vinh (TP Vinh, Nghệ An) để làm thủ tục chuyển về nước theo nguyện vọng của họ.

Trước khi xuất viện trở về nước, nhiều công nhân người Trung Quốc đã cảm ơn và viết thư bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với đội ngũ y, bác sỹ, các tình nguyện viên và sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo các cấp chính quyền Việt Nam.

Trong thư, có bệnh nhân viết: "Từ khi xảy ra sự việc, chúng tôi, những người Trung Quốc đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện tỉnh, cơ quan công an, các sinh viên tình nguyện. Chúng tôi vô cùng cảm kích.

Đặc biệt, chúng tôi vô cùng biết ơn bệnh viện tỉnh, khoa chấn thương, các cán bộ lãnh đạo, nhân viên, y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho chúng tôi.

Chúng tôi mong Chính phủ 2 nước đoàn kết hữu hảo, tạo quan hệ tốt, hữu nghị tương trợ, tạo môi trường ổn định khu vực và quốc tế. Nhân dân Trung Quốc chúng tôi cám ơn các bạn".

Đ.LAM

 

 

Các bị can bị bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng gồm:

- Nguyễn Văn Toại (26 tuổi, trú xã Ngã Hùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) - Nguyễn Văn Toàn (30 tuổi, trú xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, Nam Định).

Các bị can bị khởi tố tội trộm cắp tài sản gồm:

- Nguycễn Văn Hùng (32 tuổi, trú xóm 4, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
- Nguyễn Tiến Hải (22 tuổi, trú xóm 3, xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh)
- Phan Xuân Tuấn (17 tuổi, trú xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh)
- Nguyễn Giang Nam (27 tuổi, trú xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh)
- Đậu Bình Minh (24 tuổi, trú xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh)
- Hồ Minh Lương (24 tuổi, trú xã Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh)
- Phan Văn Thuật (32 tuổi, trú xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)
- Nguyễn Văn Lực (28 tuổi, trú xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)
- Chu Văn Hoài, (43 tuổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An)
- Nguyễn Văn Thìn (24 tuổi, trú xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)
- Phan Thanh Lâm (24 tuổi, trú xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình)
- Mai Trọng Đức (27 tuổi, trú xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình)
- Mai Văn Nam (33 tuổi)
- Đặng Văn Bích (27 tuổi, trú huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế).