Khởi tố hai cán bộ Sở TT&TT Phú Yên
(PLO) - Cơ quan công an cũng đang điều tra các sai phạm của ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phú Yên.

Chiều 30-6, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tiến Dĩnh (nguyên Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở TT&TT Phú Yên), Nguyễn Thị Hiếu (nguyên phụ trách kế toán của trung tâm) cùng tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các quyết định này đã được VKSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho biết trong hai năm 2012 và 2013, khi thực hiện các gói thầu thuộc dự án ứng dụng công nghệ thông tin do UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, ông Dĩnh đã chỉ đạo và cùng với kế toán Hiếu lập khống, nâng khống chứng từ của các gói thầu, gây thất thoát, chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Khởi tố hai cán bộ Sở TT&TT Phú Yên - ảnh 1
Chứng từ khống. Ảnh minh họa

Ngoài ra, mặc dù Trung tâm Tích hợp dữ liệu không có chức năng đào tạo nhưng Dĩnh vẫn nhận hợp đồng các gói thầu đào tạo với Sở TT&TT Phú Yên, chỉ đạo và cùng với kế toán lập khống, nâng khống chứng từ của các gói thầu để cùng với một số cán bộ khác chiếm đoạt hơn 620 triệu đồng.

Cũng trong hôm nay, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Yên cho biết Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối này đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Cô Ky, Phó giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu; đồng thời đề nghị Sở TT&TT kỷ luật ông Ky về mặt chính quyền với hình thức cách chức phó giám đốc trung tâm.

Theo kết luận của Ủy ban, trong quá trình thực hiện một số hạng mục đào tạo tin học cho cán bộ, CCVC của tỉnh trong hai năm 2012-2013, ông Ky đã lập khống chứng từ thanh toán, nhận tiền không đúng quy định, cùng với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên Lê Thanh Phương tham ô gần 290 triệu đồng. Trong quá trình kiểm điểm, ông Ky quanh co, né tránh, thiếu trung thực, đổ lỗi cho người khác.

Khởi tố hai cán bộ Sở TT&TT Phú Yên - ảnh 2
Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên

Liên quan đến vụ sai phạm trên, giữa tháng 5-2015, ông Lê Thanh Phương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT Phú Yên đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong quá trình thực hiện dự án trên, ông Phương cố ý làm trái nguyên tắc tài chính gây thất thoát hơn hơn 1 tỉ đồng, gây lãng phí tài sản nhà nước hơn 320 triệu đồng. Trong đó, ông Phương đã thông đồng với đối tác “rút ruột” công quỹ gần 270 triệu đồng. Ngoài ra ông Phương còn chỉ đạo cán bộ, nhân viên cấp dưới lập khống, hợp thức hóa nhiều chứng từ để thanh toán sai thực tế hơn 240 triệu đồng. Cũng liên quan đến vụ sai phạm trên, ông Đoàn Hùng Thắng, Trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin Sở TT&TT Phú Yên đã bị khai trừ Đảng.

TẤN LỘC