(PL)- “Một trong những trọng tâm công tác tới đây của chính quyền TP Hà Nội là chấn chỉnh tác phong, thái độ làm việc, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức”. 

Ngày 6-12, phát biểu tiếp thu, giải trình cuối phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết như trên.

Ông nhắc đến vụ việc một học sinh ở Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa) bị tát nhiều cái và cho rằng vụ việc này là điển hình cho thấy có một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử, nội quy, quy chế đạo đức trong quá trình thi hành công vụ. “Dù trong thời gian qua có những vụ tương tự gây bức xúc trên cả nước nhưng trên địa bàn TP có lẽ hiện tượng như vậy là không thể chấp nhận được” - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Ông cũng đề cập đến nhiều sự việc gây bức xúc mà theo ông không nên xuất hiện ở thủ đô như các vụ cướp giật, tín dụng đen, đe dọa phóng viên phanh phui vụ “bảo kê” chợ Long Biên. “Những sự việc trên được dư luận phản ánh, người dân bức xúc. Những bức xúc này hoàn toàn không đáng có, thế nhưng nó lại vẫn xảy ra” - ông Chung nói và cho rằng các cấp, ngành của Hà Nội phải chấn chỉnh hiện tượng trên để hạn chế những câu chuyện tương tự.

• Cùng ngày, HĐND TP Cần Thơ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt. Kết quả ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ và bà Vũ Thị Cánh, Phó Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, có phiếu tín nhiệm cao đạt 100%. Còn bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, có 16 phiếu tín nhiệm cao và 16 phiếu tín nhiệm thấp trong tổng số 52 phiếu hợp lệ.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận, đề nghị Cần Thơ chỉ đạo các sở, ngành thực hiện việc quy hoạch và quản lý quy hoạch cần đồng bộ giữa quy hoạch chung và quy hoạch ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, quy hoạch hạ tầng giao thông tại các giao lộ thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Các đại biểu cũng đề nghị ngành tòa án có giải pháp thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại tòa tốt hơn (vì kết quả hòa giải năm 2018 đạt tỉ lệ 47% so với chỉ tiêu là 60%).

• Kỳ họp thứ 7, khóa 9, HĐND tỉnh Cà Mau ngày 6-12 công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm cho 28 chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Theo đó, người đạt phiếu tín nhiệm cao nhất là ông Trần Văn Hiện, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, với 37/51 phiếu tín nhiệm cao. Kế đó là ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và ông Trần Hồng Quân, đồng số phiếu tín nhiệm cao là 36/51. Ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đạt 32/51 phiếu tín nhiệm cao.

Kỳ họp diễn ra đến ngày 7-12 với nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ngoài giải quyết nhiều vấn đề bức xúc của cử tri, kỳ họp còn tiến hành thông qua 26 báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh và 15 dự thảo nghị quyết.

T.PHÚ - H.DƯƠNG - C.HẠO